J.Lo trong giáp chiến binh robot cũng không cứu nổi phim kinh dị AI nhàm chán của Netflix

08:26 24/05/2024

4 phút đọc

Nhiều khán giả kỳ vọng vào “Atlas”, phim hành động khoa học viễn tưởng mới trên Netflix với sự tham gia của Jennifer Lopez. Tuy nhiên, bộ phim lại khiến nhiều người thất vọng vì nội dung hời hợt và thiếu điểm nhấn.

J.Lo trong giáp chiến binh robot cũng không cứu nổi phim kinh dị AI nhàm chán của Netflix - Techlade

Cốt truyện xoay quanh Atlas, một bộ giáp robot do chính tay Jennifer Lopez chế tạo để chống lại kẻ thù AI độc ác. Tuy nhiên, phim không khai thác triệt để tiềm năng của đề tài AI, mà chỉ đơn giản là cuộc chiến giữa phe thiện và ác.

Điểm trừ lớn nhất của “Atlas” là thiếu chiều sâu. Phim không đi sâu vào những khía cạnh phức tạp của trí tuệ nhân tạo, vốn là chủ đề chính của tác phẩm. Thay vào đó, “Atlas” tập trung vào những pha hành động đơn giản và dễ đoán, khiến cho bộ phim trở nên nhàm chán và thiếu thu hút.

Mặc dù có một số khoảnh khắc hài hước, đặc biệt là những pha đối đáp giữa Lopez và người bạn đồng hành bằng máy móc của cô ấy, nhưng mọi phần khác của bộ phim dường như đang chống lại bản chất thực sự của Atlas. Đây là một bộ phim hài hành động cố gắng quá sức để trở thành một phim hành động nghiêm túc.

J.Lo trong giáp chiến binh robot cũng không cứu nổi phim kinh dị AI nhàm chán của Netflix - Techlade

Atlas lấy bối cảnh gần ba thập kỷ sau cuộc nổi dậy của một robot AI tiên tiến tên là Harlan (Simu Liu), kẻ đã giúp giải phóng các cỗ máy khác, sau đó chúng vượt qua các giao thức bảo mật và bắt đầu cuộc chiến với loài người. Nó gợi lên nhiều lo ngại trong thế giới thực. Tuy nhiên, trong trường hợp này, AI đã thất bại, và Harlan bay lên ngoài hành tinh để chữa lành vết thương – nhưng không quên đưa ra một lời đe dọa đáng ngại cho loài người. Atlas (Lopez), con gái của người tạo ra Harlan, người về cơ bản lớn lên cùng hắn như anh chị em, đã dành 28 năm tiếp theo để cố gắng xác định chính xác nơi Harlan đã đến để loại bỏ mối đe dọa vĩnh viễn. Bộ phim bắt đầu khi cô ấy phát hiện ra vị trí đó sau khi thẩm vấn phần đầu bị cắt đứt của một tay sai AI.

Điều quan trọng nhất bạn cần biết về Atlas là cô ấy cực kỳ ghét AI và tất nhiên, hầu hết các công nghệ tương lai. Cô ấy có những nỗi sợ giống như nhiều người chúng ta (cùng với các nhân vật khoa học viễn tưởng như Will Smith trong I, Robot), điều này càng trầm trọng hơn do việc công nghệ xung quanh cô ấy có thể bị Harlan và đồng伙 hack và khai thác.

Nỗi sợ hãi này đặc biệt lan sang một thiết bị gọi là Neural Link (không nên nhầm lẫn với Neuralink được hỗ trợ bởi Elon Musk), cho phép tâm trí con người kết nối trực tiếp với một người bạn đồng hành AI. Đó là một ý tưởng thú vị, nhưng bộ phim không bao giờ chậm lại đủ để khám phá nó một cách sâu sắc. Cuối cùng, Atlas không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng Neural Link để kết nối với một AI tên là Smith (Gregory James Cohan) trông giống hệt Siri và được đặt bên trong một bộ giáp robot giống hệt Titanfall.

Mặc dù có thể gượng ép, mối quan hệ giữa Smith và Atlas dễ dàng là phần hay nhất của bộ phim. Atlas cáu kỉnh và mỉa mai, và nhờ khả năng học hỏi thích nghi, Smith nhanh chóng trở nên giống hệt như vậy. AI chửi thề và pha trò, đáp trả Atlas theo cách cô ấy đối xử với hắn. Những pha đối đáp thực sự hài hước, đến mức ngay cả khi bạn có thể đoán trước được cả dặm, tình bạn không thể tránh khỏi của họ vẫn cảm thấy xúc động. Nó gần như đáng để xem toàn bộ bộ phim chỉ vì phần kết ấm áp.

Vấn đề của Atlas không quá nằm ở chỗ nó có thể đoán trước được (mặc dù điều đó không hữu ích, cũng như tầm nhìn chung chung về một tương lai khoa học viễn tưởng của nó). Vấn đề là bộ phim không tận dụng được sức mạnh này. Bên ngoài Smith và Atlas, mọi thứ khác về Atlas đều nghiêm trọng và nhàm chán. Harlan là kẻ vi phạm lớn nhất, được Liu thể hiện với một hiệu ứng gượng gạo khiến hắn ta nhàm chán hơn là đáng sợ. Trong một tương lai nơi robot AI có thể bắt chước con người một cách hoàn hảo, thì thật khó hiểu khi cỗ máy tiên tiến nhất lại nghe giống như một hệ thống GPS cũ đang cung cấp chỉ đường.

Nhìn chung, Atlas lãng phí rất nhiều tiềm năng. Đặc biệt, tiền đề của bộ phim là một khung hoàn hảo cho các cuộc tranh luận về AI hiện tại – Siri vs. Skynet – nhưng lại không tận dụng cơ hội để nói bất kỳ điều gì mới mẻ.

Thế giới điện ảnh đã có kha khá phim về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) với góc nhìn nghiêm túc, từ “The Creator”, “Dead Reckoning” cho đến “Jung_E” của Netflix. Nhưng “Atlas” lại không mang đến điều gì mới mẻ cho chủ đề này. Thậm chí, phim còn bỏ phí điểm nhấn của chính mình. Những phân đoạn hài hước dù là thú vị nhất nhưng lại lạc lõng so với tổng thể phim. “Atlas” là cơ hội để khai thác vấn đề AI cấp bách theo phong cách Hollywood dễ tiếp cận. Bộ phim có thể vừa hài hước vừa thông minh, nhưng đáng tiếc là nó lại chẳng đạt được điều nào, giống như nhiều hệ thống AI hiện nay.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.