Google gỡ bỏ thủ công các câu trả lời sai của AI trong Tìm kiếm

13:54 28/05/2024

4 phút đọc

Mới đây, tính năng tóm tắt thông tin bằng trí tuệ nhân tạo (AI) mới của Google có tên AI Overview đang khiến mạng xã hội dậy sóng vì đưa ra những gợi ý kỳ lạ, ví dụ như bôi keo lên bánh pizza hay ăn đá. Đợt ra mắt lộn xộn này khiến Google phải vội vàng tắt AI Overview thủ công cho một số tìm kiếm nhất định để tránh các trò đùa lan truyền trên mạng.

Google gỡ bỏ thủ công các câu trả lời sai của AI trong Tìm kiếm - Techlade

Đây là tình huống khó hiểu bởi Google đã thử nghiệm AI Overview được một năm – tính năng này được giới thiệu ở chế độ beta vào tháng 5 năm 2023 với tên gọi Trải nghiệm Tạo nội dung Tìm kiếm. Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết công ty đã phục vụ hơn một tỷ lượt truy vấn trong thời gian đó.

Tuy nhiên, Pichai cũng tiết lộ Google đã giảm 80% chi phí cung cấp câu trả lời bằng AI trong cùng khoảng thời gian đó, “nhờ những đột phá về phần cứng, kỹ thuật và kỹ thuật”. Có vẻ như quá trình tối ưu hóa này đã diễn ra quá sớm, trước khi công nghệ thực sự sẵn sàng.

Một nhà sáng lập AI giấu tên chia sẻ với Techlade rằng: “Một công ty từng được biết đến với vị thế tiên phong và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao giờ đây lại nổi tiếng với những kết quả đầu ra kém chất lượng, trở thành trò meme trên mạng.”

Google vẫn khẳng định sản phẩm AI Overview chủ yếu cung cấp “thông tin chất lượng cao” cho người dùng. “Nhiều ví dụ chúng tôi thấy là các truy vấn không phổ biến, và chúng tôi cũng thấy các ví dụ bị chỉnh sửa hoặc không thể sao chép lại”, phát ngôn viên của Google, Meghann Farnsworth, cho biết trong email gửi Techlade. Farnsworth cũng xác nhận rằng công ty đang “hành động nhanh chóng” để xóa AI Overview trên một số truy vấn nhất định “khi phù hợp theo chính sách nội dung của chúng tôi và sử dụng các ví dụ này để phát triển các cải tiến rộng rãi hơn cho hệ thống của chúng tôi, một số cải tiến đã bắt đầu triển khai.”

Gary Marcus, chuyên gia về AI và giáo sư danh dự về khoa học thần kinh tại Đại học New York, nói với Techlade rằng nhiều công ty AI đang “bán giấc mơ” rằng công nghệ này sẽ đi từ chính xác 80% lên 100%. Marcus cho biết việc đạt được 80% ban đầu tương đối đơn giản vì nó liên quan đến việc xấp xỉ một lượng lớn dữ liệu của con người, nhưng 20% cuối cùng lại cực kỳ khó khăn. Thực tế, Marcus cho rằng 20% cuối cùng này có thể là điều khó khăn nhất.

“Bạn thực sự cần phải suy luận một chút để quyết định: điều này có hợp lý không? Liệu nguồn tin này có hợp pháp không? Bạn phải làm những việc giống như một người kiểm tra thực tế của con người có thể làm, điều thực sự có thể yêu cầu trí tuệ tổng hợp nhân tạo (artificial general intelligence – AGI)”, Marcus nói. Marcus và Giám đốc AI của Meta, Yann LeCun đều đồng ý rằng các mô hình ngôn ngữ lớn cung cấp năng lượng cho các hệ thống AI hiện tại như Gemini của Google và GPT-4 của OpenAI sẽ không phải là thứ tạo ra AGI.

Đây là tình thế khó khăn cho Google. Bing đã đi trước Google về AI với câu nói nổi tiếng “chúng tôi khiến chúng nhảy múa” của Satya Nadella, OpenAI được cho là đang phát triển công cụ tìm kiếm riêng, một startup tìm kiếm AI mới đã trị giá 1 tỷ USD và thế hệ người dùng trẻ tuổi chỉ muốn trải nghiệm tốt nhất đang chuyển sang TikTok. Rõ ràng công ty đang cảm thấy áp lực cạnh tranh và áp lực chính là thứ khiến các bản phát hành AI trở nên lộn xộn. Marcus chỉ ra rằng vào năm 2022, Meta đã phát hành một hệ thống AI có tên Galactica phải gỡ bỏ ngay sau khi ra mắt vì một số lý do, chẳng hạn như hệ thống này khuyên mọi người ăn thủy tinh. Nghe quen thuộc phải không?

Chức năng Tóm tắt của Google, còn được gọi là AI Overviews, đang trong giai đoạn rất sơ khai so với những gì Google tiết lộ ban đầu. Theo kế hoạch, AI Overviews sẽ xử lý được các câu hỏi phức tạp, tự sắp xếp trang kết quả tìm kiếm và thậm chí tích hợp tìm kiếm video trong Google Lens. Tuy nhiên, tính năng hiện tại của nó đang khiến Google gặp rắc rối.

Một chuyên gia trong lĩnh vực này, Gary Marcus, chỉ ra rằng các mô hình AI nền tảng của Google không thể tự kiểm tra tính chính xác của đầu ra. Đây là một điểm yếu lớn và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Google.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.