Google thừa nhận AI Overviews còn nhiều hạn chế, người dùng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện

23:55 01/06/2024

3 phút đọc

Google thừa nhận tính năng AI Overviews mới của họ gặp trục trặc. Sau một loạt các thông tin sai lệch và hài hước xuất hiện trên mạng xã hội, Google đã chính thức lên tiếng xin lỗi.

Google thừa nhận AI Overviews còn nhiều hạn chế, người dùng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện - Techlade

Thay vì cung cấp thông tin chính xác, AI Overviews đôi khi đưa ra những câu trả lời vô nghĩa hoặc gây hiểu lầm. Google giải thích rằng hệ thống không “tự bịa” thông tin mà mắc lỗi do “hiểu sai ngữ cảnh tìm kiếm, hiểu sai các sắc thái trên internet, hoặc không tìm thấy đủ nguồn tin chất lượng.”

Google cũng cho biết một số ảnh chụp màn hình lan truyền trên mạng là giả mạo, trong khi một số câu hỏi tìm kiếm thì vô nghĩa, ví dụ như “Ăn bao nhiêu đá thì đủ?”. Do không có thông tin thực tế về chủ đề này, AI Overviews đã hướng người dùng đến nội dung hài hước (một trang web của nhà cung cấp phần mềm địa chất).

Điều đáng lo ngại là Google khẳng định đã kiểm tra kỹ lưỡng tính năng này trước khi ra mắt. Nhiều người đặt câu hỏi liệu Google có bỏ qua các truy vấn có thể tạo ra kết quả sai lệch hay không.

Bên cạnh đó, Google giảm nhẹ tầm quan trọng của dữ liệu Reddit trong nguồn kiến thức của AI Overviews. Mặc dù người dùng thường thêm “Reddit” vào các tìm kiếm của họ, nhưng Reddit không phải là một nguồn thông tin đáng tin cậy. AI Overviews có thể trỏ đến các bài đăng trên Reddit để trả lời câu hỏi mà không phân biệt được đâu là kiến thức thực tế và đâu là trò đùa.

Google thừa nhận “các diễn đàn trực tuyến thường là nguồn thông tin xác thực, nhưng đôi khi cũng có thể dẫn đến những lời khuyên không hữu ích, chẳng hạn như sử dụng keo để phô mai dính vào bánh pizza.”

Mặc dù Google đã gặp thất bại trong tuần qua, nhưng họ đang nhanh chóng cải thiện tình hình. Công ty cho biết họ đã xác định được các mẫu lỗi của AI Overviews và sẽ tập trung vào việc xây dựng cơ chế phát hiện các truy vấn vô nghĩa, hạn chế sử dụng nội dung do người dùng tạo cho các câu trả lời có thể gây hiểu lầm, giới hạn AI Overviews trong các chủ đề không liên quan đến tin tức nóng hổi đòi hỏi tính chính xác cao, và bổ sung các biện pháp bảo vệ cho các tìm kiếm về sức khỏe.

Với sự phát triển của các chatbot AI ngày nay, câu hỏi không phải là liệu chúng có vượt qua Google Search trong việc giúp chúng ta hiểu thông tin trên thế giới hay không, mà là liệu Google Search có thể bắt kịp xu hướng AI để cạnh tranh với chúng hay không. Mặc dù những sai lầm của Google có vẻ ngớ ngẩn, nhưng vẫn còn quá sớm để loại Google ra khỏi cuộc đua, đặc biệt là khi Google có một đội ngũ thử nghiệm beta khổng lồ – chính là tất cả những người dùng tìm kiếm hàng ngày.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.