ChatGPT do người sáng lập da đen phát triển mang đến trải nghiệm cá nhân hóa

19:49 17/06/2024

3 phút đọc

Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ hiện nay như ChatGPT đang được ca ngợi nhưng lại thiếu hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau. Điều này gây khó chịu cho người da màu vì họ không thấy mình được đại diện chính xác trong các thuật toán được cho là sẽ thay đổi thế giới. Hầu hết các mô hình AI hiện nay đều không được xây dựng để tính đến người da màu.

ChatGPT do người sáng lập da đen phát triển mang đến trải nghiệm cá nhân hóa - Techlade

Để giải quyết vấn đề này, nhiều nhà sáng lập da màu đã tạo ra các chatbot và phiên bản ChatGPT riêng biệt dành cho cộng đồng người da đen và da nâu.

Ví dụ, Latimer.AI của John Pasmore tập trung vào việc cung cấp câu trả lời phản ánh trải nghiệm của người da đen và da nâu. Erin Reddick thì xây dựng ChatBlackGPT, một chatbot cũng tập trung vào các cộng đồng này.

ChatGPT do người sáng lập da đen phát triển mang đến trải nghiệm cá nhân hóa - Techlade

Các mô hình AI tổng hợp khó có thể nắm bắt được trải nghiệm của người Mỹ gốc Phi vì nhiều khía cạnh của văn hóa đó không có trên internet. Các thuật toán hiện tại lấy nguồn dữ liệu từ internet, nhưng nhiều truyền thống và phương ngữ trong văn hóa người Mỹ gốc Phi lại được truyền miệng hoặc trực tiếp, dẫn đến lỗ hổng kiến thức của AI về cộng đồng này.

Đó là lý do tại sao Pasmore sử dụng các nguồn như Amsterdam News, một trong những tờ báo da đen lâu đời nhất ở Mỹ, để xây dựng Latimer.AI. Ông tập trung vào độ chính xác thay vì đào tạo trên dữ liệu do người dùng tạo ra được lấy từ internet.

Ngoài ra, Tamar Huggins đã xây dựng Spark Plug để cung cấp trải nghiệm phù hợp hơn cho cộng đồng người da đen và da nâu. Nền tảng của bà dịch tài liệu giáo dục sang Tiếng Anh Vernacular của người Mỹ gốc Phi (AAVE) – phương ngữ thường được sử dụng trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

ChatGPT do người sáng lập da đen phát triển mang đến trải nghiệm cá nhân hóa - Techlade

Tương tự, Yinka Iyinolakan đã tạo ra CDIAL.AI, một chatbot có thể nói và hiểu gần như tất cả các ngôn ngữ và phương ngữ châu Phi. Châu Phi có hơn 2.000 ngôn ngữ nhưng các mô hình AI hiện tại không thể hỗ trợ đầy đủ.

Các nhà sáng lập da màu không chỉ tập trung vào chatbot. Steve Jones và DeSean Brown thành lập công ty pocstock để tạo ra hình ảnh stock của người da màu vì trong nhiều thập kỷ, ảnh stock thường thiếu đại diện của người thiểu số.

ChatGPT do người sáng lập da đen phát triển mang đến trải nghiệm cá nhân hóa - Techlade

tương lai, AI cá nhân hóa sẽ là xu hướng chính. Các mô hình AI càng tương tác với người dùng thì chúng càng hiểu mong muốn và nhu cầu của người dùng cụ thể, điều này có thể giúp loại bỏ nhiều định kiến.

Sẽ có chỗ cho nhiều mô hình AI dành riêng cho từng nền văn hóa hơn trong tương lai, đặc biệt là khi ngày càng nhiều lựa chọn thay thế do người da màu làm chủ xuất hiện.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.