Vụ kiện của Mỹ với Apple: iPhone và Android sẽ ra sao?

19:08 25/03/2024

3 phút đọc

Bình luận: Chính phủ Hoa Kỳ đang yêu cầu Apple mở rộng khả năng truy cập iPhone, đúng thời điểm mà điện thoại thông minh đang có thể bước vào giai đoạn thay đổi mang tính bản lề tiếp theo.

Vụ kiện của Mỹ với Apple: iPhone và Android sẽ ra sao? - Techlade

Cuộc tranh luận muôn thuở: iPhone hay Android? Có lẽ bạn đã chọn phe của mình từ lâu và không bao giờ ngoảnh lại.

Một vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt đang nhắm đến điều này, yêu cầu việc chuyển đổi giữa hai hệ điều hành di động lớn nhất thế giới phải dễ dàng hơn. Lời buộc tội, được đưa ra bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và 16 tổng chưởng lý cấp tiểu bang và quận, cáo buộc Apple đã giam chân người dùng iPhone trong hệ sinh thái của mình thông qua các hành vi độc quyền khiến việc rời bỏ hệ thống này trở nên khó khăn.

Đơn kiện dài 88 trang này cho rằng sự kiểm soát chặt chẽ của Apple đối với phần mềm, phần cứng và cả kho ứng dụng khiến các ứng dụng và đồng hồ thông minh của bên thứ ba trở nên kém hấp dẫn hơn đáng kể đối với người dùng iPhone. Điều này kìm hãm sự đổi mới và dẫn đến việc người tiêu dùng có ít lựa chọn hơn. Quan trọng nhất, đơn kiện cáo buộc các chính sách này khiến người dùng iPhone khó khăn chuyển sang hệ điều hành Android do những rào cản được đặt ra.

Bạn nào dùng điện thoại thông minh chắc hẳn đều quen thuộc với rắc rối “bong bóng xanh bong bóng lục”, đại diện cho những khác biệt giữa iPhone và Android. Dù phàn nàn chủ yếu liên quan đến nhắn tin, vấn đề còn vượt xa hơn thế, bao gồm cả cửa hàng ứng dụng, ví Apple và đồng hồ Apple Watch.

Phần cuối cùng này rất quan trọng vì nó đặt ra nghi vấn về toàn bộ cách tiếp cận hệ sinh thái của Apple. Trong nhiều năm qua, App Store đã bị các nhà quản lý và nhà phê bình kiểm tra kỹ lưỡng, bằng chứng là cuộc chiến pháp lý đình đám giữa Apple và Epic Games, nhà sản xuất Fortnite. Vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp thậm chí còn tiến thêm một bước nữa, thúc đẩy việc iPhone trở nên cởi mở hơn và ít phụ thuộc vào nền tảng hơn ở cấp độ cơ bản.

‘Thông thường, họ chỉ nhắm vào App Store thôi’, theo Gene Munster, nhà quan sát lâu năm của Apple và là đối tác quản lý tại Deepwater Asset Management. ‘Nhưng trong trường hợp này, họ nhắm vào cả việc giữ chân người dùng iPhone và App Store.’

Hiện tại khó có thể nói trước kết quả của vụ kiện và có thể sẽ mất nhiều năm nữa mới biết được. Tuy nhiên, vụ kiện này đặt ra những câu hỏi lớn về cách thức các nền tảng điện thoại thông minh nên hoạt động cùng nhau. Điều trùng hợp là vụ kiện diễn ra ngay thời điểm các ông lớn công nghệ đang xây dựng nền móng cho sự thay đổi lớn tiếp theo của điện thoại thông minh – giao diện dựa trên trí tuệ nhân tạo. Kết quả của vụ kiện này có thể ảnh hưởng đến cách thức diễn ra những kế hoạch trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (1)

  • Nguyễn Xuân Chính

    19:17 25/03/2024

    Hóng kết quả!

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.