OpenAI thành lập nhóm kiểm soát AI siêu thông minh nhưng sau đó bỏ bê

13:36 19/05/2024

2 phút đọc

Một nhóm nghiên cứu tại OpenAI, có nhiệm vụ tìm cách kiểm soát các hệ thống AI “siêu thông minh”, đã không nhận được đủ tài nguyên máy tính cần thiết để thực hiện công việc của họ. Điều này, cùng với những bất đồng khác, đã khiến một số thành viên nhóm chủ chốt nghỉ việc, bao gồm cả trưởng nhóm Jan Leike.

OpenAI thành lập nhóm kiểm soát AI siêu thông minh nhưng sau đó bỏ bê - Techlade

Leike cho rằng OpenAI nên tập trung nhiều hơn vào việc đảm bảo an toàn cho các thế hệ AI tiếp theo. Ông lo ngại rằng OpenAI đang ưu tiên ra mắt sản phẩm mới hơn là giải quyết các vấn đề an toàn quan trọng.

OpenAI không phản hồi ngay lập tức về vấn đề tài nguyên được hứa hẹn và phân bổ cho nhóm nghiên cứu này.

Nhóm nghiên cứu được thành lập vào tháng 7 năm ngoái với mục tiêu đầy tham vọng là giải quyết các thách thức kỹ thuật cốt lõi để kiểm soát AI siêu thông minh trong bốn năm tới. Tuy nhiên, khi các hoạt động ra mắt sản phẩm mới chiếm nhiều sự chú ý hơn của lãnh đạo OpenAI, nhóm nghiên cứu phải đấu tranh để có thêm nguồn lực.

Mặc dù nhóm đã xuất bản một số nghiên cứu về an toàn và tài trợ hàng triệu đô la cho các nhà nghiên cứu bên ngoài, nhưng họ cảm thấy bị gạt sang một bên.

Leike cảnh báo rằng xây dựng máy móc thông minh hơn con người là một nỗ lực tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông cho rằng trong những năm qua, văn hóa an toàn đã bị coi nhẹ để ưu tiên các sản phẩm hào nhoáng.

Sự bất đồng giữa đồng sáng lập OpenAI Ilya Sutskever và CEO Sam Altman càng khiến tình hình thêm phức tạp. Sutskever từng yêu cầu sa thải Altman vì lo ngại CEO này đã không trung thực với hội đồng quản trị. Tuy nhiên, dưới áp lực từ các nhà đầu tư và nhân viên, Altman được phục chức, và Sutskever thì không quay lại làm việc.

Sau khi Leike nghỉ việc, Altman thừa nhận còn nhiều việc phải làm và hứa sẽ giải quyết. Tuy nhiên, các cam kết cụ thể vẫn chưa rõ ràng.

OpenAI thay vì duy trì một nhóm riêng biệt thì sẽ phân tán các nhà nghiên cứu an toàn vào các phòng ban khác nhau. Điều này khiến nhiều người lo ngại việc phát triển AI của OpenAI sẽ không an toàn như trước.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.