Ilya Sutskever rời OpenAI, mở ra chương mới trong sự nghiệp

13:14 15/05/2024

4 phút đọc

Ilya Sutskever, một trong những người sáng lập và giám đốc khoa học của OpenAI từ lâu, đã rời công ty. Tin này được CEO OpenAI Sam Altman thông báo vào tối thứ Ba.

Ilya Sutskever rời OpenAI, mở ra chương mới trong sự nghiệp - Techlade

Altman nói: “Đây là điều rất đáng buồn đối với tôi; Ilya là một trong những bộ óc vĩ đại nhất của thế hệ chúng ta, một người dẫn đường cho lĩnh vực của chúng tôi và là một người bạn thân thiết. OpenAI sẽ không như ngày hôm nay nếu thiếu anh ấy. Mặc dù anh ấy có một dự án cá nhân ý nghĩa để theo đuổi, tôi mãi mãi biết ơn những gì anh ấy đã làm ở đây và cam kết hoàn thành sứ mệnh mà chúng tôi bắt đầu cùng nhau.”

Người thay thế Sutskever là Jakub Pachocki, giám đốc nghiên cứu của OpenAI. Pachocki gia nhập công ty vào năm 2017 với vai trò dẫn đầu nghiên cứu về nhóm Dota của OpenAI – nhóm đã xây dựng một hệ thống AI có khả năng đánh bại người chơi Dota 2 của Valve. Pachocki sau đó trở thành trưởng nhóm nghiên cứu về lập luận và khoa học học sâu trước khi được thăng chức thành giám đốc nghiên cứu.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu Pachocki có đồng thời đảm nhận vai trò trưởng nhóm Siêu Trí Tuyến (Superalignment) của OpenAI hay không, nhóm này cho đến nay vẫn do Sutskever và Jan Leike phụ trách. Theo The New York Times, Leike cũng đã từ chức OpenAI.

OpenAI thành lập nhóm Siêu Trí Tuyến vào tháng 7 để phát triển các cách thức định hướng, điều chỉnh và quản lý các hệ thống AI “siêu thông minh” – tức là các hệ thống lý thuyết có trí thông minh vượt xa con người. The Times đưa tin rằng John Schulman, một đồng sáng lập khác của OpenAI, sẽ chuyển sang vai trò giám sát.

Techlade cho biết nhóm Siêu Trí Tuyến sẽ được tích hợp “chặt chẽ hơn” vào toàn bộ nghiên cứu của OpenAI để “đạt được mục tiêu tốt hơn”. Điều đó có nghĩa là nhóm theo hình thức hiện tại có thể sẽ thay đổi trong tương lai.

Greg Brockman, chủ tịch OpenAI, viết rằng Sutskever “đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp xây dựng nền tảng cho OpenAI như ngày nay.”

Sau khi ra mắt GPT-4o, mô hình trí tuệ nhân tạo sinh ra hàng đầu mới nhất của OpenAI, và nâng cấp đáng kể chatbot chạy bằng AI đang lan truyền của công ty là ChatGPT, sự ra đi của Sutskever theo nhiều cách đã khép lại một câu chuyện bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái.

Một tuần trước Lễ Tạ ơn, Sutskever và Giám đốc Công nghệ (CTO) Mira Murati của OpenAI đã tiếp cận các thành viên hội đồng quản trị trước đây của OpenAI để bày tỏ lo ngại về hành vi của Altman. Vấn đề được cho là do những bất đồng về định hướng của OpenAI; Sutskever được cho là ngày càng nản lòng trước việc Altman vội vàng tung ra các sản phẩm chạy bằng AI mà không chú trọng đến vấn đề an toàn.

Hội đồng quản trị cũ, bao gồm cả Sutskever, đã đột ngột sa thải Altman mà không thông báo cho bất kỳ ai – kể cả phần lớn lực lượng nhân công của OpenAI. Trong một tuyên bố, hội đồng quản trị cho biết Altman đã không “thẳng thắn nhất quán” trong giao tiếp với các thành viên hội đồng.

Quyết định này khiến Microsoft và các nhà đầu tư khác của OpenAI tức giận, khiến việc bán cổ phiếu của công ty gặp rủi ro và khiến phần lớn nhân viên OpenAI – bao gồm cả Sutskever, trong một sự đảo ngược đáng chú ý – tuyên bố sẽ nghỉ việc trừ khi Altman được nhanh chóng phục chức.

Cuối cùng Altman đã được phục chức và phần lớn ban quản trị cũ đã từ chức. Theo The Times, Sutskever không bao giờ quay lại làm việc sau đó; Pachocki thực sự đã đảm nhiệm vai trò giám đốc khoa học kể từ tháng 11.

Sutskever – người đã lấy bằng tiến sĩ về khoa học máy tính tại Đại học Toronto, nơi ông làm việc dưới sự hướng dẫn của Geoffrey Hinton, một chuyên gia về AI – đã đến OpenAI vào năm 2015 sau khi rời Google Brain, một trong những phòng ban nghiên cứu AI của Google. Sutskever là một nhân vật có thành tích đáng nể trong lĩnh vực AI, ông đã đóng góp vào một trong những hệ thống thị giác máy tính hiện đại đầu tiên, ImageNet, và hệ thống chơi game AI AlphaGo của DeepMind.

Ông chưa tiết lộ kế hoạch tương lai, nhưng trong thông báo chia sẻ rằng vẫn tin OpenAI sẽ đạt được mục tiêu xây dựng trí tuệ tổng hợp (artificial general intelligence) – loại AI có khả năng thực hiện mọi nhiệm vụ như con người, an toàn và mang lại lợi ích. Sutskever cũng hé lộ về dự án cá nhân đầy ý nghĩa sắp tới, chi tiết sẽ được chia sẻ sau. Ông bày tỏ sự vinh dự khi từng làm việc cùng đội ngũ OpenAI và sẽ rất nhớ mọi người.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.