Microsoft muốn hạ bệ MacBook Air: Mục tiêu đầy tham vọng của gã khổng lồ công nghệ

15:08 21/05/2024

3 phút đọc

Microsoft tự tin rằng họ đã hoàn thành việc chuyển đổi sang chip Arm – đến mức họ dành cả một ngày để so sánh phần cứng mới của mình với MacBook Air.

Microsoft muốn hạ bệ MacBook Air: Mục tiêu đầy tham vọng của gã khổng lồ công nghệ - Techlade

Trong một buổi sáng gần đây tại trụ sở chính của Microsoft ở Redmond, Washington, các đại diện của Microsoft đã trưng bày các thiết bị Surface mới được trang bị chip Snapdragon X Elite của Qualcomm bên trong và so sánh chúng trực tiếp với laptop hàng đầu của Apple. Kết quả của các bài kiểm tra này là lý do tại sao Microsoft tin rằng họ hiện đang ở vị trí thống trị thị trường laptop.

Hiệu năng

Microsoft muốn hạ bệ MacBook Air: Mục tiêu đầy tham vọng của gã khổng lồ công nghệ - Techlade

Trong hai năm qua, Microsoft đã hợp tác bí mật với tất cả các đối tác laptop hàng đầu của mình để chuẩn bị một loạt các máy Windows chạy Arm sẽ ra mắt thị trường vào mùa hè năm nay. Được biết đến với tên gọi PC Copilot Plus, chúng nhằm mục đích khởi động một thế hệ laptop Windows mạnh mẽ, tiết kiệm pin và đặt nền móng cho tương lai được hỗ trợ bởi AI.

Tuổi thọ pin

Microsoft muốn hạ bệ MacBook Air: Mục tiêu đầy tham vọng của gã khổng lồ công nghệ - Techlade

Microsoft tin rằng 87% tổng thời gian sử dụng ứng dụng trên PC Copilot Plus này sẽ nằm trong các ứng dụng gốc. Họ vẫn đang nỗ lực để đóng cửa 13% còn lại, nhưng trình giả lập Prism sẽ giúp ích trong thời gian tạm thời.

Tất cả khả năng tương thích và hiệu năng ứng dụng này đều không có gì nếu không có thời lượng pin. Microsoft sử dụng một tập lệnh để mô phỏng duyệt web. Trên Surface Laptop 5 chạy Intel năm 2022, phải mất tám giờ, 38 phút để làm hao pin hoàn toàn; PC Copilot Plus Surface mới kéo dài gấp đôi thời gian đó, đạt 16 giờ, 56 phút.

AI

Microsoft muốn hạ bệ MacBook Air: Mục tiêu đầy tham vọng của gã khổng lồ công nghệ - Techlade

Các PC Copilot Plus này được trang bị một bộ xử lý thần kinh (NPU) từ Qualcomm đạt 45 TOPS tính toán cho các tác vụ AI. Điều này dẫn đến nhiều hoạt động tác vụ AI hơn trên mỗi watt so với MacBook Air M3 và Nvidia RTX 4060.

Microsoft cũng đang tích hợp hơn 40 mô hình AI trực tiếp vào Windows trên Arm để cho phép trải nghiệm mới bên trong Windows và cho các nhà phát triển ứng dụng. Khoảng 10 trong số này là các mô hình ngôn ngữ nhỏ sẽ chạy nền. Các mô hình này sẽ cho phép các nhà phát triển đưa trải nghiệm AI trực tiếp vào ứng dụng của họ và các phép đo thời lượng pin của Microsoft bao gồm cả việc chúng chạy liên tục trên NPU.

Vẫn còn quá sớm để nói về các tính năng AI bên trong Windows, nhưng Microsoft đã xây dựng một kernel và trình biên dịch mới dành cho các chip dựa trên Arm này. Đây là một sự cải tiến ở cốt lõi của Windows trên Arm, giúp nó có cảm giác sử dụng nhanh hơn và có khả năng mở ra một làn sóng tính năng và ứng dụng AI mới.

Chia sẻ bài viết:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.