Microsoft ra mắt Surface Pro mới: Bứt phá hiệu năng cho PC AI

05:29 21/05/2024

4 phút đọc

Microsoft vừa ra mắt Surface Pro mới, thế hệ mới nhất trong dòng thiết bị lai máy tính bảng/laptop của hãng và là sản phẩm đầu tiên thuộc thế hệ PC Copilot Plus hoàn toàn mới. Tên thiết bị không còn số hiệu nữa, đánh dấu sự khởi động lại hoàn toàn của dòng sản phẩm. “So với các thế hệ Surface trước đây, nó hoàn toàn khác biệt”, ông Brett Ostrum, phó chủ tịch phụ trách Surface của Microsoft, cho biết tại sự kiện ra mắt.

Microsoft ra mắt Surface Pro mới: Bứt phá hiệu năng cho PC AI - Techlade

Được trang bị bộ xử lý Snapdragon X mới của Qualcomm (phiên bản Elite và Plus), Microsoft cho biết Surface Pro mới này nhanh hơn tới 90% so với model trước đó. Nó cũng có tùy chọn 5G, thường đi kèm với chip Qualcomm.

Tuổi thọ pin cũng được cải thiện: Microsoft cho biết Pro có thể phát video lên đến 14 giờ, không bằng 20 giờ của Surface Laptop mới nhưng vẫn là một dấu hiệu tốt.

Ngoài ra còn có màn hình OLED mới (tùy chọn), hỗ trợ Wi-Fi 7 và bàn phím gắn mới có tên Surface Pro Flex Keyboard. Bàn phím này có hai cổng USB 4 và bốn màu, bao gồm cả màu xanh lam mới rất đẹp. Nó cũng đi kèm với camera được cải tiến đáng kể: hệ thống camera kép góc siêu rộng, chất lượng Quad HD ở mặt trước, dự kiến Microsoft sẽ sử dụng cho nhiều mục đích AI; và cảm biến 10 megapixel ở mặt sau. Toàn bộ thiết bị nặng gần 2 pound (khoảng 0.9kg), kích thước không đổi so với Surface Pro trước. Điểm nhấn chính nằm ở phần cứng bên trong.

Microsoft ra mắt Surface Pro mới: Bứt phá hiệu năng cho PC AI - Techlade

Giá khởi điểm của Surface Pro là 999 USD, đi kèm màn hình LCD, bộ xử lý X Plus, RAM 16GB và dung lượng lưu trữ 256GB. Nếu muốn có X Elite và màn hình OLED, bạn phải chi ít nhất 1.500 USD, phiên bản cao cấp nhất với RAM 32GB, dung lượng lưu trữ 1TB và màu bạch kim có giá 2.100 USD.

Bàn phím Flex Keyboard mới, giá 450 USD và đi kèm bút Slim Pen, có thể gắn hoặc tách rời khỏi Surface Pro và được cho là chắc chắn hơn model trước. Microsoft cũng cho biết có tùy chọn bàn phím mới với các phím bấm nổi bật và bàn di chuột lớn hơn 14% để người dùng dễ dàng sử dụng hơn.

Surface Pro luôn có phần cứng tốt – bộ sản phẩm đầy đủ với bàn phím và bút cảm ứng có thể khá đắt, người dùng yêu cầu nhiều cổng hơn, nhưng thiết kế và chất lượng build của Surface Pro 9 không có nhiều vấn đề. Điểm yếu chính là chip xử lý. Bạn có thể mua Surface Pro 9 với bộ xử lý Qualcomm bên trong, đi kèm với một số tính năng camera bổ sung, kết nối 5G và hiệu năng bị giảm sút đáng kể. Windows trên nền ARM đã được cải thiện ổn định qua các năm, nhưng nó vẫn là một trải nghiệm chậm trễ, lỗi và gây khó chịu ngay cả trong năm 2022. Model dùng chip Intel có thời lượng pin kém hơn đáng kể nhưng hiệu năng lại đáng tin cậy hơn nhiều.

Microsoft ra mắt Surface Pro mới: Bứt phá hiệu năng cho PC AI - Techlade

Surface Pro mới, về lý thuyết, là sự kết hợp tốt nhất của cả hai thế giới. Với dòng chip xử lý Snapdragon X, Qualcomm hứa hẹn rằng chip của họ cuối cùng cũng đủ nhanh để cạnh tranh với Apple, AMD và Intel. Microsoft dường như tự tin rằng đây là năm Windows trên ARM thực sự hoạt động hiệu quả.

Tất nhiên, tất cả hiệu năng đó đều phục vụ cho trí tuệ nhân tạo (AI). Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã bắt đầu sự kiện hôm thứ Hai bằng việc nói về việc xây dựng các máy tính “không chỉ hiểu chúng ta mà còn dự đoán những gì chúng ta muốn” và nói rằng giai đoạn tiếp theo của Windows và điện toán bắt đầu với Copilot. Sự kiện cũng giới thiệu tính năng AI mới có tên Recall và tích hợp Copilot nhiều hơn trong File Explorer, thông báo và các khu vực khác trên Windows. Nadella cho biết, với các thiết bị tốt hơn, bạn có thể giải quyết các vấn đề về độ trễ và quyền riêng tư, đồng thời cung cấp năng lượng tốt hơn cho các hệ thống AI. Ông gọi PC Copilot Plus là “những PC nhanh nhất, sẵn sàng nhất cho AI từ trước đến nay”.

Chia sẻ bài viết:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.