Volvo hợp tác với Aurora ra mắt xe tải tự lái

15:21 21/05/2024

3 phút đọc

Volvo vừa giới thiệu mẫu xe tải tự lái “sẵn sàng được sản xuất” đầu tiên được hợp tác cùng Aurora, công ty công nghệ xe tự lái do các cựu giám đốc điều hành từ Google, Uber và Tesla thành lập.

Volvo hợp tác với Aurora ra mắt xe tải tự lái - Techlade

Chiếc xe tải này dựa trên mẫu VNL mới của Volvo, một dòng xe đầu kéo hạng nặng Class 8 chuyên vận chuyển đường dài. Phiên bản tự lái được trang bị nhiều cảm biến và camera để hỗ trợ hệ thống lái tự động Level 4 của Aurora, cho phép xe vận hành mà không cần người ngồi sau tay lái. Hai công ty cho biết chiếc xe tải này được “thiết kế và chế tạo riêng” để phù hợp với phần cứng và phần mềm tự lái của Aurora.

“Chiếc xe tải này là sản phẩm đầu tiên trong nền tảng công nghệ tự lái toàn cầu tiêu chuẩn của chúng tôi, cho phép giới thiệu thêm các mẫu xe khác trong tương lai, mang tính năng tự lái đến tất cả các thương hiệu xe tải của Volvo Group, và vươn tới các khu vực địa lý và trường hợp sử dụng khác”, Nils Jaeger, Chủ tịch Volvo Autonomous Solutions, cho biết trong một tuyên bố.

Việc chế tạo riêng phương tiện rất quan trọng đối với sản xuất hàng loạt xe tải tự lái, yếu tố then chốt để các công ty thu hồi khoản đầu tư khổng lồ vào phát triển xe tự hành. Xe tải sẽ được sản xuất tại nhà máy New River Valley của Volvo ở Dublin, Virginia, đây là nhà máy lớn nhất thế giới của công ty.

Volvo, chiếm khoảng 10% thị phần xe tải Class 8 toàn cầu, bắt đầu hợp tác với Aurora từ năm 2018 để tìm kiếm giải pháp cho xe tải tự lái. Các công ty đã thử nghiệm công nghệ của họ trên đường công cộng, với Aurora đã lái thử được 1,5 triệu dặm trên các tuyến đường thương mại.

Aurora cho biết họ có kế hoạch triển khai 20 xe tải tự lái hoàn toàn trong năm nay, với mục tiêu mở rộng lên khoảng 100 xe vào năm 2025 và cuối cùng là bán cho các công ty khác. Công ty cũng đang hợp tác với nhà cung cấp phụ tùng ô tô Đức Continental để triển khai xe tải tự lái quy mô lớn vào năm 2027.

Xe tải tự lái từng được cho là sẽ đi trước xe taxi tự hành và xe cá nhân tự lái trong việc áp dụng đại trà, nhưng chúng cũng gặp phải những trở ngại tương tự như các loại xe khác trên đường đi. Một số công ty đã phá sản, trong khi một số khác cắt giảm kế hoạch triển khai xe tải tự lái do lịch trình bị kéo dài sang tương lai và nguồn tài trợ cạn kiệt. Các nhà sản xuất ô tô khác vẫn lạc quan, thiết kế xe tải tự lái của riêng họ với thời hạn triển khai cụ thể.

Hơn nữa, dư luận đối với xe tự lái có xu hướng giảm sút, một phần do những sai lầm của các công ty như Tesla và Cruise, trong đó Cruise buộc phải tạm dừng hoạt động trên toàn quốc sau khi một người đi bộ bị thương do va chạm với một trong những chiếc xe của họ.

Aurora không gặp bất kỳ sự cố nào được công khai, cũng không nhận được sự chú ý tiêu cực từ phía chính phủ như một số đối thủ cạnh tranh. Công ty báo cáo khoản lỗ ròng 165 triệu USD trong quý 1 năm 2024, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.