Việt Nam lần đầu có quy định về tiền điện tử

14:40 23/05/2024

2 phút đọc

Nghị định 52 về thanh toán không dùng tiền mặt, có hiệu lực từ 1/7/2024, đã chính thức định nghĩa tiền điện tử lần đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, tiền điện tử là giá trị tiền đồng được lưu trữ trên các thiết bị điện tử như ví điện tử và thẻ trả trước, dựa trên số tiền khách hàng đã nạp trước cho ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử.

Việt Nam lần đầu có quy định về tiền điện tử - Techlade

Hai phương tiện lưu trữ tiền điện tử phổ biến là:

  • Ví điện tử: Dịch vụ cung cấp cho khách hàng một tài khoản điện tử định danh để thực hiện giao dịch thanh toán. Ví điện tử có thể được tích hợp trên điện thoại thông minh, máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác.
  • Thẻ trả trước: Thẻ cho phép chủ thẻ thanh toán trong phạm vi giá trị tiền đã nạp trước.

Nghị định 52 cũng quy định thêm một số điểm mới về thanh toán không dùng tiền mặt, bao gồm:

  • Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải đảm bảo có đủ số dư để thanh toán cho tất cả các ví điện tử đã phát hành.
  • Ví điện tử phải được liên kết với tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng.
  • Ngân hàng Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, bao gồm cả tiền điện tử.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, hiện nay tại Việt Nam có hơn 40 nhà cung cấp ví điện tử đang hoạt động song song cùng các ngân hàng trong lĩnh vực thanh toán. Số lượng ví điện tử đang được sử dụng đã lên đến 36 triệu tính đến cuối năm ngoái, theo số liệu báo cáo của FiinGroup.

Như vậy, có thể thấy thị trường thanh toán Việt Nam đang diễn ra vô cùng sôi động với sự tham gia của nhiều ví điện tử. Điều này mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn thanh toán tiện lợi, an toàn và tiết kiệm hơn.

Ngoài ra, Việt Nam hiện chưa xây dựng khung pháp lý cho tiền số, tài sản ảo, tuy nhiên, Bitcoin và các loại tiền ảo khác không được coi là tiền điện tử và không được phép thực hiện chức năng của đồng tiền pháp lệnh tại Việt Nam.

Nhìn chung, Nghị định 52 đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Việc định nghĩa tiền điện tử và ban hành các quy định mới về thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp đảm bảo an toàn, hiệu quả và minh bạch cho hoạt động thanh toán, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Chia sẻ bài viết:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.