UAE có thể sẽ giúp tài trợ chip do OpenAI tự sản xuất

20:29 23/03/2024

3 phút đọc

Theo một báo cáo của Financial Times, tham vọng phát triển chip bán dẫn riêng để cung cấp năng lượng cho các mô hình AI tiên tiến của OpenAI có thể nhận được sự hỗ trợ từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

UAE có thể sẽ giúp tài trợ chip do OpenAI tự sản xuất - Techlade

Báo cáo cho biết MGX – một tập đoàn do nhà nước hậu thuẫn ở Abu Dhabi – đang thảo luận để hỗ trợ dự án xây dựng chip AI nội bộ của OpenAI. Thông tin này đến từ hai cá nhân có kiến ​​thức về các cuộc thảo luận.

Để đạt được mục tiêu sản xuất chip bán dẫn nội bộ, OpenAI được cho là đang tìm kiếm khoản đầu tư trị giá hàng nghìn tỷ USD từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Bằng cách sản xuất chip riêng, công ty có trụ sở tại San Francisco này nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc vào Nvidia, công ty dẫn đầu toàn cầu hiện nay về công nghệ chip bán dẫn.

Là một phần trong nỗ lực huy động vốn, OpenAI đã ký thỏa thuận với Thrive Capital vào tháng 2 năm 2023, được cho là đã nâng mức định giá của công ty lên hơn 80 tỷ USD, đánh dấu mức tăng gần gấp ba lần trong vòng chưa đầy 10 tháng.

Điều này diễn ra khi lĩnh vực bán dẫn của Anh được tiếp cận nhiều hơn với nguồn tài trợ nghiên cứu thông qua việc tham gia ‘Chips Joint Undertaking’ của EU.

Sự tham gia của Anh vào Chips Joint Undertaking cung cấp cho ngành bán dẫn của Anh quyền truy cập tốt hơn vào nguồn vốn 1,3 tỷ euro được phân bổ từ Horizon Europe để hỗ trợ nghiên cứu về công nghệ bán dẫn cho đến năm 2027. Động thái này được hỗ trợ bởi khoản tiền 5 triệu bảng Anh ban đầu từ Chính phủ Anh trong năm nay, với thêm 30 triệu bảng Anh nữa để hỗ trợ việc tham gia nghiên cứu sâu hơn của Vương quốc Anh từ năm 2025 đến năm 2027.

Bộ trưởng Công nghệ Saqib Bhatti cho biết: “Việc tham gia Chips Joint Undertaking sẽ thúc đẩy thế mạnh của Anh về khoa học và nghiên cứu bán dẫn để đảm bảo vị trí của chúng tôi trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Điều này nhấn mạnh cam kết kiên định của chúng tôi trong việc thúc đẩy ranh giới của công nghệ và củng cố vai trò quan trọng của chúng tôi trong việc định hình tương lai của công nghệ bán dẫn trên toàn thế giới.”

Quay lại UAE, MGX – tập đoàn đứng sau khoản đầu tư tiềm năng vào OpenAI – là một quỹ tập trung vào AI được ra mắt đầu tuần này và do Cố vấn An ninh Quốc gia của UAE, Sheikh Tahnoon Bin Zayed al-Nahyan, đứng đầu. Quỹ này được thành lập với sự hợp tác của G42 và Mubadala, với việc G42 đã hợp tác với OpenAI vào tháng 10 năm 2023 כחלק (ka- חלק – jako một phần) mở rộng hoạt động của công ty ở Trung Đông.

Trong thỏa thuận hợp tác với G42, Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, tuyên bố rằng họ có kế hoạch đưa các giải pháp AI đến Trung Đông “phù hợp với những sắc thái của khu vực.”

Một trong những nguồn tin được cung cấp thông tin về quỹ MGX nhấn mạnh, “Họ đang hướng tới việc tạo ra một cấu trúc đưa Abu Dhabi vào trung tâm của chiến lược AI này với các đối tác toàn cầu trên khắp thế giới.”

Cùng với cuộc đua phát triển công nghệ bán dẫn tiên tiến ngày càng gay gắt, cả UAE và Anh-EU đều đang định vị mình là những bên tham gia chủ chốt.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.