Tỷ phú Ambani hướng đến châu Phi với liên doanh viễn thông

13:39 27/05/2024

2 phút đọc

Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, đang đặt chân vào thị trường viễn thông của châu Phi với tham vọng chinh phục khách hàng băng thông rộng di động tại một thị trường đang phát triển mạnh.

Tỷ phú Ambani hướng đến châu Phi với liên doanh viễn thông - Techlade

Công ty Radisys, thuộc tập đoàn Reliance Industries do ông Ambani điều hành, sẽ cung cấp hạ tầng mạng lưới, ứng dụng và điện thoại thông minh chủ chốt cho Next-Gen InfraCo (NGIC), có trụ sở tại Ghana. NGIC dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay, cung cấp dịch vụ băng thông rộng 5G cho các nhà mạng di động và nhà cung cấp dịch vụ internet tại Ghana.

Mục tiêu của NGIC là “xây dựng các dịch vụ kỹ thuật số giá cả phải chăng ở các thị trường mới nổi”. Các đối tác chiến lược khác của NGIC bao gồm Nokia, Tech Mahindra và Microsoft.

Ghana, một quốc gia Tây Phi với hơn 33 triệu dân, hiện có ba nhà mạng chính: MTN Ghana, Vodafone Ghana và AirtelTigo do nhà nước điều hành. NGIC với các đối tác, công nghệ tiên tiến và giấy phép 5G độc quyền của Ghana, sẽ cung cấp dịch vụ băng thông rộng quy mô lớn – một khoản đầu tư khổng lồ cho các nhà mạng di động riêng lẻ.

NGIC có quyền độc quyền cung cấp dịch vụ 5G tại Ghana trong 10 năm, với tổng chi phí đầu tư trong ba năm là 145 triệu USD.

Công ty này hướng đến mô hình thành công của Jio Infocomm Ltd. của Ambani tại Ấn Độ. Jio ra mắt dịch vụ viễn thông với giá data rẻ và gọi thoại miễn phí, buộc một số đối thủ phải đóng cửa và một số khác phải hợp nhất. Jio được biết đến rộng rãi vì đã giúp dữ liệu di động trở nên giá cả phải chăng cho hàng trăm triệu người dân Ấn Độ. Hiện Jio là nhà mạng di động lớn nhất Ấn Độ với 470 triệu người dùng.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Chuyển đổi số Ghana, bà Ursula Owusu-Ekuful cho biết, NGIC sẽ cung cấp “các dịch vụ băng thông rộng di động và thiết bị giá cả phải chăng cho người dân Ghana, lặp lại thành công của cuộc cách mạng dữ liệu di động giá rẻ của Ấn Độ”.

Sự hợp tác giữa Reliance và NGIC cũng là một thắng lợi ngoại giao cho Ấn Độ, quốc gia đang tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại châu Phi thông qua các biện pháp như hòa nhập kỹ thuật số.

Hiện tại, các đối tác chiến lược, bao gồm Reliance, chưa sở hữu bất kỳ cổ phần nào tại NGIC. Tuy nhiên, công ty sẽ cho phép họ nhận một phần thanh toán của mình dưới dạng cổ phần trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.