Trí tuệ nhân tạo Spoor giúp giải cứu chim khỏi tua bin gió

15:40 17/05/2024

3 phút đọc

Gió là nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất ở Mỹ, nhưng các trang trại gió lại tiềm ẩn vấn đề về môi trường do tuabin gió có thể gây hại cho chim. Spoor là một startup sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các trang trại gió giảm thiểu rủi ro đó.

Trí tuệ nhân tạo Spoor giúp giải cứu chim khỏi tua bin gió - Techlade

Spoor là phần mềm dùng học máy để nhận diện chim trong video, đồng thời ghi lại chuyển động và dự đoán hướng bay của chúng. Đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Spoor, Ask Helseth, cho biết các quy định của chính phủ ở một số quốc gia yêu cầu các trang trại gió phải giám sát và theo dõi tác động của chúng đến chim, đặc biệt là ở những khu vực có loài nguy cấp. Nhưng trước khi có công nghệ thị giác máy tính hỗ trợ AI, không có cách hiệu quả nào để thực hiện điều đó.

Helseth nói rằng kỳ vọng từ phía các nhà quản lý ngày càng tăng, nhưng ngành công nghiệp này lại thiếu các công cụ tốt. “Nhiều người phải đi thực địa với ống nhòm và chó được huấn luyện để tìm ra có bao nhiêu con chim va chạm với tuabin gió”.

Helseth cho biết hệ thống giám sát liên tục các địa điểm của Spoor mang lại cải tiến lớn. Các trang trại gió hiện có có thể sử dụng dữ liệu để phản ứng tốt hơn với các mô hình di cư của chim và có thể giảm tốc độ hoặc thậm chí dừng các tuabin gió khi hoạt động của chim dự kiến tăng cao. Các công ty cũng có thể sử dụng công nghệ này để giám sát các địa điểm tiềm năng cho các trang trại gió và đánh giá rủi ro của chúng đối với quần thể chim địa phương.

Helseth nói: “Các trang trại gió rất rộng, lên đến hàng trăm kilomet vuông, và việc sử dụng thị giác máy tính để giám sát không khí về cơ bản là một thách thức thú vị về công nghệ. Chúng tôi cần tạo ra một công nghệ có thể mở rộng quy mô để phát hiện chim. Đây là một ứng dụng mới lạ của thị giác máy tính và đường truyền dữ liệu riêng của chúng tôi”.

Công ty có trụ sở tại Oslo, Na Uy, vừa huy động được 4 triệu USD vòng hạt giống từ các nhà đầu tư bao gồm Futurum Ventures, Nysnø và Superorganism, một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào đa dạng sinh học. Vòng gọi vốn này cũng bao gồm Ørsted Ventures, nhánh đầu tư mạo hiểm của Ørsted, một trong những công ty trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Helseth cho biết họ đã nhận được sự quan tâm từ hơn 100 nhà đầu tư cho vòng hạt giống và rất có chiến lược trong việc lựa chọn những người họ quyết định hợp tác. Superorganism là công ty duy nhất họ chủ động liên hệ. Kevin Webb, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành tại Superorganism, cho biết công ty đã theo dõi Spoor một thời gian và rất hào hứng về khoản đầu tư vì Spoor hoàn toàn phù hợp với luận điểm của Superorganism là hỗ trợ các công ty giúp hành tinh đạt được mức phát thải bằng 0 mà không gây hại đến thiên nhiên hoặc đa dạng sinh học trong quá trình này.

Webb nói với Techlade: “Chúng tôi đã theo dõi họ ngay từ đầu và trong khoảng thời gian quen biết họ, họ đã bắt đầu hợp tác với các nhà phát triển trang trại gió lớn nhất trên thế giới. Ask và nhóm của anh ấy đã tuyển dụng rất tốt. Thành thật mà nói, chúng tôi rất ấn tượng trước những tiến bộ họ đạt được trong việc xây dựng đội ngũ”.

Việc Spoor khởi nghiệp ở Na Uy là một yếu tố hữu ích cho sự phát triển của công ty vì Na Uy có chương trình trang trại gió tiên tiến. Helseth cho biết thêm, châu Âu có tỷ lệ áp dụng năng lượng gió cao hơn so với Mỹ. Nhưng công ty đang hướng tới việc mở rộng sang Mỹ, đây sẽ là một bước ngoặt cho chính họ.

Chính phủ Mỹ có mục tiêu đầy tham vọng là đạt được 30 gigawatt công suất gió ngoài khơi vào năm 2030, đây là cơ hội lớn cho các công ty như Spoor. Bất kỳ công ty nào muốn xây dựng trang trại gió ở Mỹ đều phải tuân theo các hướng dẫn của Cục Cá và Đời sống Hoang dã Hoa Kỳ và đảm bảo rằng các trang trại gió của họ không vi phạm các luật như Đạo luật về các loài nguy cấp hoặc Đạo luật Hiệp ước Chim di cư.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.