Trí tuệ nhân tạo của Microsoft cản trở tham vọng bảo vệ môi trường

10:48 16/05/2024

3 phút đọc

Microsoft đang thải ra nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính hơn đáng kể so với thời điểm họ đưa ra cam kết táo bạo về khí hậu vào năm 2020. Lượng khí thải nhà kính của họ thực sự tăng khoảng 30% trong năm tài chính 2023, cho thấy khó khăn mà công ty này gặp phải trong việc đạt được mục tiêu về khí hậu khi đồng thời chạy đua để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực AI.

Trí tuệ nhân tạo của Microsoft cản trở tham vọng bảo vệ môi trường - Techlade

Việc đào tạo và chạy các mô hình AI ngày càng tiêu tốn nhiều năng lượng, và tác động của nó đến khí hậu mới chỉ bắt đầu được nhìn nhận. Báo cáo phát triển bền vững mới nhất của Microsoft là một ví dụ điển hình cho tình trạng khó khăn của các công ty công nghệ lớn, những công ty đã đưa ra hàng loạt cam kết về khí hậu trong những năm gần đây nhưng có thể sẽ gây ô nhiễm nhiều hơn khi họ chuyển trọng tâm sang AI.

Trở lại năm 2020, Microsoft đặt mục tiêu trở thành công ty tiêu cực carbon vào cuối thập kỷ. Nói cách khác, họ cam kết giảm hơn một nửa lượng khí thải nhà kính và sau đó sẽ thu giữ lượng khí thải carbon dioxide nhiều hơn lượng họ thải ra. Đây là một cam kết táo bạo vào thời điểm đó, vì các công nghệ thu giữ carbon dioxide hầu như chưa xuất hiện. Công ty cũng sẽ phải thúc đẩy việc triển khai nhiều năng lượng tái tạo hơn vào lưới điện nơi họ hoạt động.

Tuy nhiên, hiện tại, việc Microsoft tập trung mạnh vào AI dường như khiến mục tiêu này khó đạt được hơn nhiều. Tính đến nay, Microsoft đã đầu tư hơn 13 tỷ USD vào OpenAI và họ đang “biến mọi người thành kỹ sư nhắc nhở” cho AI sinh ra nội dung với các tính năng mới trong Copilot for Microsoft 365.

“Năm 2020, chúng tôi đã tiết lộ thứ mà chúng tôi gọi là ‘bước tiến vĩ đại về carbon’. Đó là trước khi sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo”, Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. “Vì vậy, theo nhiều cách, mục tiêu của chúng tôi khó khăn hơn gấp năm lần so với năm 2020, nếu bạn chỉ nghĩ về dự báo của chúng tôi về sự mở rộng của AI và nhu cầu điện của nó.”

Xem xét kỹ các dữ liệu trong báo cáo phát triển bền vững của Microsoft, bạn có thể thấy họ đã đi sai hướng đến mức nào. Công ty đã thải ra 15,357 triệu tấn khí carbon dioxide trong năm tài chính vừa qua, tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Haiti hoặc Brunei.

Các trung tâm dữ liệu được sử dụng để đào tạo AI thậm chí còn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn các trung tâm dữ liệu truyền thống vốn đã ngốn rất nhiều điện để chạy máy chủ và hệ thống làm mát để tránh quá nhiệt. Và Microsoft có kế hoạch xây dựng thêm rất nhiều trung tâm dữ liệu đó khi họ đang tập trung vào AI. Theo báo cáo của Bloomberg, công ty dự định chi 50 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua để đáp ứng tham vọng về AI của mình – một con số dự kiến sẽ vượt qua trong năm tiếp theo.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.