Tàu vũ trụ Voyager 1 hoạt động trở lại hoàn toàn sau nhiều tháng gặp sự cố

07:33 17/06/2024

2 phút đọc

Voyager 1, tàu vũ trụ do con người chế tạo bay xa Trái Đất nhất, đã hoạt động trở lại cả 4 thiết bị khoa học! tin vui này được NASA thông báo vào tuần này. Điều này có nghĩa là cơ quan này một lần nữa nhận được các số liệu về sóng plasma, trường địa cực và các hạt trong không gian từ Voyager 1.

Tàu vũ trụ Voyager 1 hoạt động trở lại hoàn toàn sau nhiều tháng gặp sự cố - Techlade

Trước đó, vào tháng 11, Voyager 1 ngừng gửi dữ liệu chính xác. Việc khắc phục sự cố khá phức tạp do các kỹ sư phải đợi tới 45 tiếng mới nhận được tín hiệu phản hồi. Vào tháng 4, NASA đã kích hoạt lại tính năng gửi thông tin về tình trạng hoạt động của tàu, sau đó là dữ liệu khoa học từ 2 thiết bị vào tháng 5.

Hiện tại, NASA cho biết Voyager 1, đang cách Trái Đất hơn 24 tỷ km, đang “thực hiện các hoạt động khoa học bình thường”. Cơ quan này chỉ cần đồng bộ lại phần mềm theo dõi thời gian và bảo trì một máy ghi âm băng kỹ thuật ít được sử dụng.

Tàu vũ trụ Voyager 1 hoạt động trở lại hoàn toàn sau nhiều tháng gặp sự cố - Techlade

Đây là điều đáng khích lệ đối với một tàu thăm dò đã hoạt động gần 47 năm. Voyager 1 được phóng vào năm 1977 với nhiệm vụ bay ngang qua Sao Mộc và Sao Thổ trong 5 năm. Mặc dù thỉnh thoảng gặp trục trặc với cả Voyager 1 và Voyager 2, NASA vẫn tìm ra cách kéo dài tuổi thọ của tàu, chẳng hạn như sử dụng nguồn năng lượng dự phòng hoặc kích hoạt các động cơ đẩy đã không hoạt động trong gần ba thập kỷ.

Đây là dịp tuyệt vời để bạn xem lại hoặc khám phá những tấm poster tuyệt đẹp về Voyager 1, giống như tấm ở trên, do NASA công bố trên trang web của họ.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.