Synapse sụp đổ, 10 triệu người dùng có nguy cơ bị ảnh hưởng

09:50 26/05/2024

2 phút đọc

Thị trường startup công nghệ tài chính (Fintech) từng bùng nổ vào năm 2021, giờ đây đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là mảng cung cấp dịch vụ ngân hàng cho bên thứ ba (Banking-as-a-Service, BaaS).

Synapse sụp đổ, 10 triệu người dùng có nguy cơ bị ảnh hưởng - Techlade

Sự kiện gây chú ý nhất là việc công ty BaaS Synapse tuyên bố phá sản. Vụ việc này cho thấy sự mong manh của hệ sinh thái Fintech khi một mắt xích quan trọng gặp vấn đề.

Synapse cung cấp dịch vụ cho phép các công ty khác (chủ yếu là Fintech) tích hợp các dịch vụ ngân hàng vào sản phẩm của họ. Ví dụ, một công ty chuyên về tính lương cho các nhà thầu độc lập đã sử dụng Synapse để cung cấp tính năng thanh toán tức thời.

Synapse từng được xem là mảng sáng của Fintech, huy động được hơn 50 triệu đô la từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, đến năm 2023, công ty gặp khó khăn, phải cắt giảm nhân sự và nộp đơn xin phá sản chương 11 vào tháng 4 năm nay.

Kế hoạch bán tài sản cho một công ty Fintech khác với giá 9,7 triệu đô la cũng thất bại. Kết quả là Synapse có nguy cơ phải giải thể hoàn toàn theo chương 7, ảnh hưởng đến nhiều startup và khách hàng khác.

Ví dụ, startup cung cấp dịch vụ ngân hàng cho trẻ em Copper đã phải ngừng cấp tài khoản và thẻ ghi nợ do phụ thuộc vào Synapse. Điều này khiến nhiều khách hàng, chủ yếu là các gia đình, không thể truy cập vào tiền của họ.

Ngoài ra, ứng dụng tiền điện tử Juno và công ty cho vay Mainvest cũng bị ảnh hưởng. Theo ước tính, khoảng 100 công ty Fintech và 10 triệu khách hàng cuối cùng có thể bị tác động bởi sự sụp đổ của Synapse.

Vụ việc này cho thấy sự cần thiết của việc tuân thủ quy định và hoạt động minh bạch trong lĩnh vực Fintech. Các ngân hàng cũng cần cẩn trọng hơn khi lựa chọn đối tác BaaS.

Bên cạnh đó, các nhà quản lý cần có quy định rõ ràng hơn về bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số.

Sự sụp đổ của Synapse có thể khiến các ngân hàng (truyền thống và Fintech) dè dặt hơn khi hợp tác với các nhà cung cấp BaaS.

Fintech là một lĩnh vực cần tuân thủ chặt chẽ các quy định. Khi các công ty mạo hiểm vội vàng thì người bị thiệt hại cuối cùng chính là người dùng.

Những khoản đầu tư ồ ạt vào năm 2020 và 2021 khiến nhiều công ty Fintech phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhà đầu tư, bất chấp việc tuân thủ quy định. Bài học rút ra từ sự kiện của Synapse là Fintech cần phát triển bền vững và tuân thủ các quy định. Vụ việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của các công ty Fintech trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.