Sony Music cảnh báo các công ty công nghệ sử dụng nội dung trái phép để đào tạo AI

14:24 17/05/2024

2 phút đọc

Sony Music Group (SMG) đang cảnh báo hơn 700 công ty công nghệ và dịch vụ streaming nhạc không được sử dụng nhạc của họ để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) mà không có sự cho phép rõ ràng. Theo lá thư mà Techlade có được, SMG có lý do để tin rằng các bên nhận thư “có thể đã sử dụng trái phép” nội dung của họ.

Sony Music cảnh báo các công ty công nghệ sử dụng nội dung trái phép để đào tạo AI - Techlade

Mặc dù công nhận tiềm năng to lớn của AI, SMG lo ngại việc sử dụng nhạc của họ để đào tạo AI “chưa được cấp phép” sẽ khiến hãng và các nghệ sĩ mất quyền kiểm soát và lợi ích chính đáng. Danh sách nghệ sĩ của Sony Music bao gồm nhiều ngôi sao nổi tiếng như Harry Styles, Beyoncé, Adele và Celine Dion.

SMG muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, bao gồm bản ghi âm thanh và hình ảnh, ảnh bìa album, dữ liệu, lời bài hát, v.v. Công ty không tiết lộ danh sách 700 bên nhận thư.

“Chúng tôi ủng hộ các nghệ sĩ và nhạc sĩ đi đầu trong việc đón nhận các công nghệ mới để hỗ trợ nghệ thuật của họ”, tuyên bố của SMG cho biết. “Sự phát triển của công nghệ thường xuyên thay đổi các ngành công nghiệp sáng tạo. AI có thể sẽ tiếp tục xu hướng lâu đời đó. Tuy nhiên, sự đổi mới đó phải đảm bảo tôn trọng quyền lợi của nhạc sĩ và nghệ sĩ thu âm, bao gồm cả bản quyền.”

Lá thư yêu cầu các bên nhận thư cung cấp chi tiết về việc các bài hát của Sony Music nào đã được sử dụng để đào tạo hệ thống AI, cách thức truy cập các bài hát, số lượng bản sao được tạo và liệu các bản sao đó còn tồn tại hay không, và tại sao chúng tồn tại ngay từ đầu.

SMG đưa ra thời hạn cho các bên nhận thư phản hồi, đồng thời lưu ý rằng họ sẽ thực thi bản quyền của mình “ở mức độ tối đa theo luật pháp hiện hành trên tất cả các khu vực pháp lý”.

Động thái này diễn ra khi vấn đề vi phạm bản quyền trở nên đáng kể với sự phất triển của AI tạo nhạc, khiến các dịch vụ streaming như Spotify tràn ngập nhạc do AI tạo ra. Thậm chí các nghệ sĩ cũng đang thử nghiệm với AI, chẳng hạn như Drake bị chỉ trích vì sử dụng deepfake (kỹ thuật tạo video giả mạo) trên rapper quá cố Tupac vào đầu tháng này.

Tháng trước, Dân biểu Adam Schiff của Đảng Dân chủ California đã đưa ra dự luật mới tại Hạ viện Hoa Kỳ, nếu được thông qua, sẽ buộc các công ty AI phải tiết lộ những bài hát có bản quyền mà họ đã sử dụng để đào tạo AI.

Vào tháng 3, Tennessee trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ bảo vệ nghệ sĩ khỏi AI sau khi Thống đốc Bill Lee ký Đạo luật Đảm bảo An ninh Giống tiếng nói và Hình ảnh (ELVIS).

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.