Quỹ Vision Fund của SoftBank báo lãi lần đầu sau 3 năm, thu về 4,6 tỷ USD

15:58 13/05/2024

3 phút đọc

SoftBank vừa báo cáo khoản lợi nhuận 724,3 tỷ yên Nhật (4,6 tỷ USD) từ quỹ đầu tư công nghệ Vision Fund trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, lần đầu tiên mảng đầu tư này có lãi trở lại kể từ năm 2021.

Quỹ Vision Fund của SoftBank báo lãi lần đầu sau 3 năm, thu về 4,6 tỷ USD - Techlade

Tổng kết cả năm tài chính, mảng Vision Fund lãi 128,2 tỷ yên, đảo ngược khoản lỗ 4,3 nghìn tỷ yên của năm trước. Sự phục hồi của Vision Fund giúp SoftBank có lãi trở lại trong quý 4 tài chính.

Một số khoản đầu tư nổi bật của SoftBank như ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và DoorDash (giao hàng thực phẩm Mỹ) đã đóng góp đáng kể vào thành tích của Vision Fund. Tuy nhiên, SoftBank cũng chịu lỗ từ các khoản đầu tư khác như Didi (gọi xe Trung Quốc) và WeWork (cung cấp không gian làm việc), công ty đã nộp đơn xin phá sản theo chương 11 vào năm ngoái.

Lợi nhuận của Vision Fund phần lớn nhờ vào đợt chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) của nhà thiết kế chip Arm trong năm ngoái. SoftBank cho biết khoản lợi nhuận từ IPO của Arm, vốn là công ty con của SoftBank, không được ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất. Không tính khoản lợi nhuận từ các công ty con, Vision Fund vẫn lỗ 167,3 tỷ yên.

Dù vậy, đây là dấu hiệu cho thấy SoftBank đang phục hồi sau những khoản đầu tư sai lầm vào một số công ty công nghệ và biến động của thị trường.

Dưới đây là kết quả kinh doanh của SoftBank trong quý 3 so với dự báo của LSEG:

  • Doanh thu thuần của công ty đạt 1,75 nghìn tỷ yên (tương đương 11,3 tỷ USD), cao hơn so với dự kiến 1,84 nghìn tỷ yên.
  • Lợi nhuận ròng đạt 231,1 tỷ yên, vượt xa dự đoán lỗ 71,64 tỷ yên. Mặc dù vẫn lỗ 227,6 tỷ yên trong cả năm, nhưng con số này đã cải thiện đáng kể so với khoản lỗ khổng lồ 970,1 tỷ yên của năm trước.

Nhìn chung, doanh nghiệp đã đạt được kết quả kinh doanh khả quan hơn dự kiến, thể hiện sự tiến bộ đáng kể so với năm trước.

Vision Fund, quỹ đầu tư công nghệ chủ lực của SoftBank, đã trải qua một năm tài chính đầy thử thách kết thúc vào tháng 3/2023. Quỹ ghi nhận khoản lỗ kỷ lục 32 tỷ USD, chủ yếu do ảnh hưởng từ sự sụt giảm giá cổ phiếu công nghệ và một số khoản đầu tư tại Trung Quốc không đạt hiệu quả.

Tuy nhiên, trong quý 2 năm ngoái, Vision Fund đã có lãi đầu tiên sau 5 quý lỗ liên tiếp, đây là dấu hiệu ban đầu của sự phục hồi.

Năm 2023, ông Masayoshi Son, nhà sáng lập SoftBank, đã đưa ra thông báo quan trọng về việc chuyển đổi chiến lược của tập đoàn. Sau một thời gian “phòng thủ”, SoftBank sẽ chuyển sang “tấn công”, đẩy mạnh hoạt động đầu tư.

SoftBank đã chuyển đổi chiến lược đầu tư, tập trung từ tập đoàn Alibaba sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong quý trước, theo thông tin từ Giám đốc tài chính Yoshimitsu Goto.

Nhờ tầm nhìn chiến lược của Son trong việc đầu tư sớm vào Alibaba – gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc vào năm 2000, tập đoàn công nghệ này đã vươn lên trở thành một trong những công ty lớn nhất Nhật Bản khi Alibaba bùng nổ trong những năm sau đó.

Tập đoàn SoftBank đã thực hiện việc giảm tỷ lệ sở hữu tại Alibaba. Thay vào đó, các giám đốc điều hành cấp cao của SoftBank, bao gồm Masayoshi Son và Marcelo Claure, đã bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và tiềm năng đầu tư của SoftBank vào các công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Arm đóng vai trò trụ cột trong danh mục đầu tư của SoftBank. Theo chia sẻ của ông Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank, tính đến cuối tháng 3/2024, tỷ trọng sở hữu của Arm trong danh mục đầu tư của SoftBank đã tăng lên 47%, so với chỉ 10% vào tháng 3/2020. Ngược lại, tỷ trọng sở hữu của Alibaba đã giảm xuống 0% so với mức 48% trong cùng kỳ.

“Arm là nền tảng cốt lõi cho chiến lược chuyển đổi AI của chúng tôi,” Goto khẳng định.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.