Nvidia cam kết ra mắt chip AI mới mỗi năm

12:45 23/05/2024

3 phút đọc

Nvidia vừa đạt lợi nhuận 14 tỷ đô la chỉ trong một quý nhờ chip AI, và đà tăng trưởng này sẽ còn tiếp tục. Theo CEO Jensen Huang, Nvidia sẽ thiết kế chip mới hàng năm thay vì hai năm một lần như trước đây.

Nvidia cam kết ra mắt chip AI mới mỗi năm - Techlade

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 1 năm 2025, ông Huang tuyên bố: “Tôi có thể thông báo rằng sau Blackwell, sẽ có một con chip khác. Chúng tôi đang chuyển sang chu kỳ phát hành một năm.”

Trước đây, Nvidia thường ra mắt kiến trúc chip mới khoảng hai năm một lần, ví dụ như Ampere vào năm 2020, Hopper vào năm 2022 và Blackwell vào năm 2024. (Chip AI nổi tiếng H100 thuộc kiến trúc Hopper, và B200 thuộc Blackwell, những kiến trúc này cũng được dùng cho GPU chơi game và thiết kế).

Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đầu tháng này đã báo cáo rằng kiến trúc tiếp theo “Rubin” sẽ ra mắt vào năm 2025, mang đến GPU AI R100 sớm nhất vào năm tới. Bình luận của ông Huang cho thấy báo cáo này có thể chính xác.

Huang nói rằng Nvidia cũng sẽ đẩy nhanh sản xuất các loại chip khác để phù hợp với nhịp độ này. “Chúng tôi sẽ phát triển tất cả các loại chip với tốc độ rất nhanh.”

Nói về những sản phẩm sắp ra mắt, vị lãnh đạo này cho biết: “Sẽ có rất nhiều loại chip mới được tung ra thị trường trong thời gian tới, bao gồm CPU mới, GPU mới, card mạng mới và switch mới.”

Trước đó trong cuộc gọi, khi một nhà phân tích hỏi ông giải thích về việc bán ra GPU Blackwell mới trong khi GPU Hopper vẫn bán chạy, Huang giải thích rằng các thế hệ GPU AI mới của Nvidia có khả năng tương thích ngược về mặt điện và cơ khí, đồng thời chạy cùng phần mềm. Khách hàng có thể “dễ dàng chuyển đổi từ H100 sang H200 sang B100” trong các trung tâm dữ liệu hiện có.

Huang cũng chia sẻ một vài lý do về nhu cầu đáng kinh ngạc đối với GPU AI của Nvidia: “Chúng tôi dự đoán cầu sẽ vượt quá cung trong một thời gian, khi chuyển sang H200, khi chuyển sang Blackwell. Mọi người đều mong muốn đưa cơ sở hạ tầng của họ lên mạng càng sớm càng tốt. Lý do cho điều đó là vì họ đang tiết kiệm tiền và kiếm tiền và họ muốn thực hiện điều đó càng sớm càng tốt.”

Ông cũng đưa ra một lý do thú vị đánh vào tâm lý “sợ bỏ lỡ” (FOMO): “Công ty tiếp theo đạt được bước đột phá lớn sẽ được thông báo về một AI đột phá, và công ty thứ hai sau đó sẽ thông báo về thứ gì đó tốt hơn 0,3%. Bạn muốn trở thành công ty cung cấp AI đột phá, hay là công ty cung cấp thứ tốt hơn 0,3%?”

Điều thú vị là CFO của Nvidia cho biết mảng ô tô sẽ là “ngành dọc doanh nghiệp lớn nhất trong trung tâm dữ liệu trong năm nay”, chỉ ra việc Tesla đã mua 35.000 GPU H100 để đào tạo hệ thống “lái xe tự động hoàn toàn” của mình, trong khi “các công ty internet tiêu dùng” như Meta sẽ vẫn là một “ngành dọc tăng trưởng mạnh”.

Thậm chí một số khách hàng đã mua hoặc có kế hoạch mua hơn 100.000 GPU H100 của Nvidia – Meta có kế hoạch vận hành hơn 350.000 GPU này vào cuối năm.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.