Nông dân lo lắng vì GPS trục trặc do bão mặt trời, mùa gieo trồng bị ảnh hưởng

08:43 13/05/2024

4 phút đọc

Những cơn bão mặt trời vừa qua đã mang đến màn trình diễn cực quang rực rỡ tại khu vực Bắc Mỹ, tuy nhiên, chúng cũng gây ra hậu quả đáng tiếc khi làm gián đoạn hoạt động của hệ thống vệ tinh GPS. Sự việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động gieo trồng ngô của nhiều nông dân tại miền Trung Tây nước Mỹ.

Nông dân lo lắng vì GPS trục trặc do bão mặt trời, mùa gieo trồng bị ảnh hưởng - Techlade

Theo thông tin từ 404 Media, sự cố gián đoạn GPS khiến nhiều nông dân buộc phải tạm dừng công việc gieo hạt ngay trước thời điểm quan trọng cho vụ trồng ngô. Vệ tinh GPS đóng vai trò thiết yếu trong việc định vị và điều khiển máy móc nông nghiệp hiện đại, do đó sự gián đoạn này đã gây ra thiệt hại đáng kể cho hoạt động sản xuất của bà con nông dân.

Theo tin tức, một số hệ thống GPS đã bị gián đoạn hoạt động do bão, dẫn đến việc giảm độ chính xác của các hệ thống “Real-Time Kinematic” (RTK). RTK là công nghệ được sử dụng bởi máy kéo John Deere và các hãng khác để đạt được độ chính xác vị trí trong phạm vi centimet khi thực hiện các công việc đồng áng như trồng trọt hoặc bón phân.

Landmark Implement, đại lý John Deere tại Kansas và Nebraska, đã lên tiếng cảnh báo về sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thống dẫn đường tự động AutoPath trên các máy kéo của họ. Theo thông tin từ Landmark, hệ thống gặp vấn đề có thể gây ra “sự thay đổi hướng di chuyển đột ngột trên cánh đồng” khi máy kéo hoạt động trong thời gian mất tín hiệu GPS.

Hậu quả của sự cố này là các hàng cây trồng sẽ không được gieo theo đúng vị trí mà hệ thống AutoPath dự đoán, dẫn đến việc sử dụng hệ thống này trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thể hoạt động trên các cánh đồng được gieo trồng trong thời gian GPS bị lỗi.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), những cơn bão mặt trời gần đây là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công Trái đất trong hơn 20 năm qua. Mặc dù dự kiến bão sẽ sớm giảm bớt, nhưng thời điểm này lại vô cùng quan trọng đối với vụ ngô ở Mỹ.

Ông Willie Cade, đại diện nhóm ủng hộ quyền sửa chữa thiết bị Repair.org, cho biết ngày 15 tháng 5 là “ngày quan trọng để trồng ngô”. Việc không thể trồng ngô trước thời hạn này có thể dẫn đến thiệt hại “lớn” cho người nông dân.

Nông dân hữu cơ Tom Schwarz, được đề cập trong bài báo trước, chia sẻ rằng những cơn bão mặt trời đã gây gián đoạn hoạt động canh tác của họ, và giờ đây dự báo thời tiết xấu có thể tiếp tục trì hoãn việc gieo trồng. Ông Schwarz cùng các nông dân khác sử dụng hệ thống RTK để canh tác chính xác, đảm bảo máy kéo di chuyển sát mép hàng cây. Tuy nhiên, nếu tín hiệu GPS không chính xác trong quá trình gieo trồng, họ có nguy cơ phá hủy mùa màng do tài xế “không thể điều chỉnh hướng lái đủ nhanh hoặc chính xác” để giữ máy kéo đi đúng hàng.

Nông nghiệp ngày nay vận hành mạnh mẽ nhờ sự hỗ trợ của máy móc, đặc biệt là máy kéo và các thiết bị tự động hóa tiên tiến. Tuy nhiên, khi những cỗ máy này gặp trục trặc, nông dân thường lâm vào thế bí vì toàn bộ chu trình sinh trưởng cây trồng phụ thuộc vào hoạt động của chúng. Nỗi lo âu này góp phần thúc đẩy làn sóng quan tâm đến luật quyền sửa chữa thiết bị, trao quyền tự chủ cho nông dân trong việc sửa chữa máy móc khi hỏng hóc, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất.

Bão địa từ là những hiện tượng tự nhiên xảy ra khi mặt trời phóng ra các hạt plasma và hạt tích điện vào không gian. Những hạt này, được gọi là gió mặt trời, có thể tương tác với lĩnh vực từ của Trái đất, gây ra nhiễu loạn và ảnh hưởng đến các hệ thống điện và thông tin liên lạc.

Cơn bão địa từ gần đây nhất, đạt cấp G5 – mức độ nghiêm trọng nhất theo thang đo của NOAA, đã tấn công Trái đất trong vài ngày qua. Cơn bão này được tạo ra bởi một phun trào khối lượng coronal (CME), một vụ nổ khổng lồ trên bề mặt mặt trời.

Những cơn bão Mặt Trời mạnh mẽ có thể gây ra hậu quả tàn khốc cho Trái Đất, ví dụ điển hình như vào tháng 3 năm 1989, một cơn bão như vậy đã khiến hàng triệu người dân ở một tỉnh của Canada mất điện trong vài giờ. Ngay cả những cơn bão Mặt Trời yếu hơn cũng có thể dẫn đến những sự cố đáng kể, điển hình như vào năm 2022, một cơn bão đã khiến hàng chục vệ tinh Starlink bị hư hỏng. Mạng lưới vệ tinh Starlink cũng bị ảnh hưởng một phần vào cuối tuần qua.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), những cơn bão mặt trời cực mạnh với cường độ G4 trở lên có khả năng xuất hiện trở lại vào hôm nay. Mặc dù chưa có báo cáo nào về sự gián đoạn diện rộng liên quan đến bão mặt trời, tuy nhiên, theo Reuters, Starlink đã ghi nhận “hiệu suất giảm” và một số người dùng Reddit cho biết họ gặp sự cố với hệ thống bay hoặc truyền vô tuyến HAM.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.