Nền tảng X của Musk tạm thời được tòa án Úc bảo vệ trong vụ kiện liên quan đến video đâm chém nhà thờ

20:18 13/05/2024

3 phút đọc

Elon Musk, nhà sáng lập và CEO của mạng xã hội X, đã ghi nhận một chiến thắng tạm thời sau khi một tòa án tại Úc bác bỏ yêu cầu gia hạn lệnh cấm tạm thời đối với các video quay cảnh bạo lực đâm chém xảy ra bên trong nhà thờ Sydney.

Nền tảng X của Musk tạm thời được tòa án Úc bảo vệ trong vụ kiện liên quan đến video đâm chém nhà thờ - Techlade

Tòa án liên bang Úc đã bác bỏ yêu cầu của Ủy ban An toàn Điện tử (eSafety) nhằm giữ nguyên lệnh cấm hiển thị các bài đăng liên quan đến vụ tấn công bạo lực nhắm vào một linh mục diễn ra vào tháng Tư trên nền tảng X.

Đức Cha Mar Mari Emmanuel bị đâm trong buổi lễ giảng đạo trực tuyến. Video ghi lại sự việc sau đó được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.

Ủy viên Ủy ban An toàn Điện tử (eSafety) đã ban hành lệnh cấm tạm thời yêu cầu nền tảng X gỡ bỏ các bài đăng có chứa hình ảnh về vụ tấn công.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã lên tiếng phản đối phán quyết trước đó của tòa án, cho rằng đây là hành động xâm phạm quyền tự do ngôn luận.

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX và Tesla, mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về viễn cảnh một quốc gia đơn lẻ nắm quyền kiểm soát toàn bộ internet. Theo ông, nếu quốc gia đó được trao quyền kiểm duyệt nội dung cho tất cả các quốc gia, điều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho tự do ngôn luận và quyền truy cập thông tin của người dân toàn cầu.

Ông Musk đưa ra bình luận này trên Twitter sau khi Ủy viên eSafety Úc kêu gọi các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook và YouTube phải tuân theo các quy định kiểm duyệt nội dung nghiêm ngặt hơn.

Sự việc này đã dẫn đến một cuộc tranh cãi gay gắt giữa Elon Musk và chính phủ Úc, với sự tham gia trực tiếp của Thủ tướng Anthony Albanese.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, Albanese cho rằng Musk nghĩ “ông ta đứng trên luật pháp Úc” và chỉ trích ông về “sự kiêu ngạo”.

Ủy viên eSafety ban hành phán quyết, buộc các nền tảng truyền thông xã hội tuân thủ. Các nền tảng này chấp hành mà không có ý kiến phản đối. Biện pháp này nhận được sự ủng hộ từ cả hai đảng phái trong nước, theo lời chia sẻ của ông Albanese vào thời điểm đó. Ông ấy khẳng định rằng việc này không phải là kiểm duyệt mà là vấn đề về “sự đứng đắn” và Elon Musk cần phải “thể hiện trách nhiệm hơn”.

Trên trang Twitter cá nhân, Elon Musk đã đáp trả Thủ tướng Úc Anthony Albanese về việc ông bị cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán: “Tôi không nghĩ mình đứng trên luật pháp. Liệu ngài Thủ tướng có cho rằng mình nên sở hữu quyền lực thống trị toàn cầu?”.

“Nền tảng này tuân thủ luật pháp của từng quốc gia, tuy nhiên việc áp dụng phán quyết của một quốc gia cho tất cả các quốc gia khác là không phù hợp,” ông cho biết thêm.

Theo cơ quan quản lý trực tuyến của Úc, việc loại bỏ hoàn toàn nội dung gây hại khỏi internet là một thách thức lớn, đặc biệt là do người dùng thường xuyên đăng tải lại những nội dung này.

Theo Ủy viên eSafety, đảm bảo an toàn trực tuyến không chỉ đơn giản là trách nhiệm của chính phủ mà còn đòi hỏi sự chung tay của các nền tảng trực tuyến. Các nền tảng này cần thực hiện “mọi cách thực tế và hợp lý” để giảm thiểu tối đa nguy cơ mà người dân Úc có thể phải đối mặt trên môi trường mạng.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.