Microsoft đầu tư 3,3 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Wisconsin

16:22 11/05/2024

3 phút đọc

Microsoft dự kiến đầu tư 3,3 tỷ đô la vào một sáng kiến liên quan đến trí tuệ nhân tạo ở Wisconsin, hỗ trợ cho nỗ lực tạo việc làm của Tổng thống Joe Biden trong bang chiến địa quan trọng này.

Microsoft đầu tư 3,3 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Wisconsin - Techlade

 

Theo thông báo của Microsoft vào thứ Tư, khoản đầu tư này sẽ được dùng để mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và AI của gã khổng lồ công nghệ, bao gồm việc phát triển một khuôn viên trung tâm dữ liệu hiện đại tại Racine, Wisc.

Microsoft cũng dự định thành lập phòng thí nghiệm đồng sáng tạo AI đầu tiên tại Mỹ tập trung vào sản xuất, và một sáng kiến nâng cao kỹ năng AI nhằm trang bị cho hơn 100,000 cư dân Wisconsin những kỹ năng AI cần thiết.

Dự án xây dựng trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ mang đến nguồn lực kinh tế dồi dào cho khu vực, với 2.300 việc làm xây dựng được tạo ra vào năm 2025 và 2.000 việc làm thường trực lâu dài.

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh những con số ấn tượng này trong thông cáo báo chí, đồng thời chỉ trích việc cựu Tổng thống Donald Trump đã không thực hiện được các cam kết dành cho người dân và công nhân Wisconsin.

Biden cho biết trung tâm dữ liệu sẽ được xây dựng trên cùng một khu đất với một khoản đầu tư thất bại trị giá 10 tỷ đô la từ nhà sản xuất điện tử Đài Loan Foxconn cách đây sáu năm.

Tổng thống Biden cho biết kế hoạch Foxconn của Trump từng hứa sẽ mang lại 13,000 công việc trong ngành sản xuất cho khu vực, nhưng “sau khi phá hủy 100 ngôi nhà và trang trại để xây dựng nhà máy và đã đầu tư hơn 500 triệu đô la tiền thuế để chuẩn bị mặt bằng, thì không hề có khoản đầu tư nào được tiến hành.”

Trong khuôn khổ chương trình “Đầu tư vào nước Mỹ” của mình, Tổng thống Biden đã gặp Brad Smith, Chủ tịch Microsoft tại Gateway Technical College vào thứ Tư và thông báo về một khoản đầu tư mới. Microsoft không chỉ xây dựng một trung tâm dữ liệu vật lý, mà còn hợp tác với Gateway để thành lập Học viện Trung tâm Dữ liệu. Mục tiêu của họ là đào tạo và chứng nhận hơn 1,000 sinh viên trong vòng năm năm để làm việc tại trung tâm dữ liệu mới này và các vị trí trong ngành IT mà nó sẽ tạo ra tại khu vực đó.

Trước khi Biden bước lên sân khấu, Smith chia sẻ rằng ông đã trải qua những năm tháng từ 9 đến 14 tuổi sống ở Wisconsin, cách nơi ông đang phát biểu chỉ vài dặm. Ông nhắc lại rằng chú chó của gia đình mình từng đến từ một trang trại, hiện nay đã trở thành một phần của khu đất nơi họ đang tiến hành xây dựng một trung tâm dữ liệu mới.

Tổng thống Biden đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Smith vì đã cộng tác, và đã minh họa “làm sao chúng ta có thể hoàn thành những công việc lớn, những việc quan trọng, tại nước Mỹ.”

Tổng thống đã chỉ trích “một chuỗi những lời hứa hão” của Trump, trong đó có dự án Foxconn thất bại.

“[Trump] đã đến đây cùng với Thượng nghị sĩ của các bạn, Ron Johnson, mang theo một chiếc xẻng vàng và hứa hẹn rằng sẽ xây dựng một kỳ quan thứ tám,” Biden nói. “Bạn có đùa tôi không? Hãy nhìn xem chuyện gì đã xảy ra. Họ chỉ đào một cái hố rồi cuối cùng lại chính họ té xuống đó. Foxconn cuối cùng chỉ là một trò lừa đảo.”

Trong một cuộc phỏng vấn riêng trên CNN vào sáng thứ Tư, Smith đã nhấn mạnh về bề dày lịch sử sản xuất và đổi mới của Wisconsin, đồng thời khẳng định đây là nơi “mọi người cùng nhau hoàn thành công việc.” Khi được hỏi về những tác động chính trị của kế hoạch đầu tư tại Wisconsin trong năm bầu cử, Smith khẳng định “Microsoft không tham gia vào chính trị,” đồng thời bày tỏ sự trân trọng đối với sự hỗ trợ “vô cùng hữu ích” của chính quyền Biden dành cho dự án trí tuệ nhân tạo của công ty.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.