Microsoft cải tiến nền tảng xây dựng ứng dụng trí tuệ nhân tạo

11:14 22/05/2024

3 phút đọc

Trong hội nghị Build năm nay, Microsoft tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo sinh ra nội dung (generative AI). Để đạt được điều này, hãng đã công bố một loạt cập nhật cho các nền tảng xây dựng ứng dụng và trải nghiệm sử dụng generative AI, bao gồm Azure AI Studio và Copilot Studio.

Microsoft cải tiến nền tảng xây dựng ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Techlade

Azure AI Studio là một bộ công cụ trong dịch vụ Azure OpenAI của Microsoft, cho phép người dùng kết hợp các mô hình AI như GPT-4o mới được OpenAI công bố với dữ liệu của riêng họ để xây dựng trợ lý ảo hoặc các loại ứng dụng khác có thể “lập luận” dựa trên dữ liệu đó. Copilot Studio, mặt khác, cung cấp các công cụ để kết nối Copilot cho Microsoft 365 (trợ lý ảo dựa trên AI tích hợp trong các ứng dụng như Excel, Word, PowerPoint, trình duyệt Edge và Windows) với dữ liệu của bên thứ ba.

Azure AI Studio, hiện đã có sẵn rộng rãi, sẽ sớm cho phép nhà phát triển xây dựng các ứng dụng sử dụng generative AI thông qua API tính theo lượt sử dụng (pay-as-you-go). Microsoft gọi đây là “dịch vụ mô hình” (model-as-a-service), bắt đầu với các mô hình từ Nixtla và Core42, sau đó sẽ mở rộng thêm các nhà cung cấp khác như Cohere, Stability AI và AI21 Labs.

Microsoft cải tiến nền tảng xây dựng ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Techlade

Các tính năng mới khác của Azure AI Studio (hiện đang thử nghiệm) cho phép người dùng đào tạo và gỡ lỗi các ứng dụng generative AI bằng cách so sánh các phiên bản khác nhau của chúng, đồng thời giám sát các ứng dụng đang hoạt động để theo dõi mức sử dụng và chất lượng. Người dùng có thể hình dung các xu hướng khác nhau và nhận cảnh báo dựa trên các bộ lọc và cài đặt được tùy chỉnh.

Azure AI Studio giờ đây cũng tích hợp với Microsoft Purview (phiên bản thử nghiệm), dịch vụ của Microsoft nhằm ngăn chặn truy cập trái phép vào dữ liệu trên các ứng dụng và dịch vụ, giúp phát hiện các “rủi ro dữ liệu” tiềm ẩn trong ứng dụng AI, áp dụng mã hóa cho dữ liệu nhạy cảm và quản lý việc sử dụng ứng dụng AI. Studio cũng đang cung cấp các công cụ mới để ngăn chặn “bẻ khóa” các mô hình AI (vượt qua các biện pháp bảo vệ của mô hình) và phát hiện các trường hợp “ảo giác” (khi mô hình tự tạo ra thông tin không có thật).

Microsoft cải tiến nền tảng xây dựng ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Techlade

Đối với Copilot Studio, Microsoft đang ra mắt các “agentrõ trợ lý Copilot”, được mô tả như những con bot AI có thể “tự động sắp xếp các tác vụ được thiết kế riêng cho các vai trò và chức năng cụ thể”. Bằng cách tận dụng trí nhớ và kiến thức về ngữ cảnh, các trợ lý Copilot có thể điều hướng các loại quy trình công việc kinh doanh khác nhau, học hỏi từ phản hồi của người dùng và yêu cầu trợ giúp khi gặp phải những tình huống chúng không biết cách xử lý.

Copilot Studio cũng có thêm các tiện ích mở rộng và trình kết nối, cả hai đều đang trong giai đoạn thử nghiệm cho Copilot cho Microsoft 365 và tích hợp trực tiếp vào Teams, nền tảng cộng tác doanh nghiệp của Microsoft. Tiện ích mở rộng cho phép nhà phát triển tùy chỉnh các trợ lý Copilot dựa trên AI bằng hướng dẫn, kiến thức từ cơ sở dữ liệu và các hành động từ plugin, ví dụ như xây dựng các trợ lý Copilot xử lý các tác vụ như báo cáo chi phí và tuyển dụng nhân viên mới. Mặt khác, trình kết nối cung cấp cho nhà phát triển các cách để “nền tảng hóa” trợ lý Copilot với kiến thức của tổ chức từ nhiều nguồn khác nhau.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.