Google xây dựng cáp quang ngầm đầu tiên nối liền châu Phi và châu Úc

11:25 27/05/2024

2 phút đọc

Công ty Google, thuộc tập đoàn Alphabet Inc., đang xây dựng tuyến cáp quang dưới biển đầu tiên kết nối trực tiếp giữa châu Phi và Australia. Điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng truy cập internet ở một trong những khu vực kém kết nối nhất thế giới.

Google xây dựng cáp quang ngầm đầu tiên nối liền châu Phi và châu Úc - Techlade

Tuyến cáp này có tên Umoja, được xây dựng sau cáp Equiano (cáp nối châu Phi với châu Âu) của Google. Theo bài đăng trên blog của Google hôm thứ Năm, Umoja sẽ bắt đầu từ Kenya, đi trên đất liền qua Uganda, Rwanda, Congo, Zambia, Zimbabwe và Nam Phi trước khi vượt biển sang Australia.

Cơ sở hạ tầng mới này sẽ cải thiện đáng kể vùng phủ sóng internet ở châu Phi, nơi thường xuyên gặp sự cố do cáp quang bị hư hại trong năm nay. Châu Phi có tương đối ít kết nối cáp ngầm và cơ sở hạ tầng trên đất liền hạn chế, khiến việc định tuyến lại lưu lượng truy cập internet gặp nhiều khó khăn.

Tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Kenya William Ruto đang gặp nhau tại Washington trong chuyến thăm cấp nhà nước nhằm tăng cường quan hệ giữa Mỹ với châu Phi. Châu Phi đang nổi lên như một đấu trường mới trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng toàn cầu về công nghệ và kết nối. Microsoft cũng cho biết trong tuần này rằng họ có kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD chạy bằng địa nhiệt ở Kenya, một phần trong kế hoạch nhiều năm nhằm tăng đáng kể năng lực điện toán đám mây ở Đông Phi.

“Việc tiếp cận công nghệ mới nhất, được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đáng tin cậy và linh hoạt, là yếu tố quan trọng để thúc đẩy các cơ hội kinh tế”, bà Meg Whitman, Đại sứ Mỹ tại Kenya và cựu Giám đốc điều hành của eBay, cho biết. “Đây là một dấu mốc quan trọng cho hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của Kenya.”

Google cho biết, tuyến cáp trên đất liền của Umoja được xây dựng hợp tác với Liquid Technologies để tạo thành một tuyến đường có khả năng mở rộng cao xuyên qua châu Phi, bao gồm các điểm truy cập cho phép các quốc gia khác tận dụng mạng lưới này.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.