Google Photos ra mắt tính năng tìm kiếm thông minh “Hỏi ảnh”

00:33 15/05/2024

3 phút đọc

Google Photos sắp có thêm một tính năng mới vô cùng thông minh mang tên “Hỏi Ảnh”. Được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini do chính Google sáng tạo, tính năng này dự kiến ra mắt vào cuối hè năm nay.

Google Photos ra mắt tính năng tìm kiếm thông minh "Hỏi ảnh" - Techlade

Với “Hỏi Ảnh”, người dùng có thể tìm kiếm trong bộ sưu tập ảnh trên Google Photos bằng ngôn ngữ tự nhiên, thay vì phải nhập từ khóa thủ công như trước đây. Nhờ vào khả năng hiểu nội dung ảnh và các thông tin liên quan, AI Gemini sẽ trả về kết quả tìm kiếm chính xác nhất cho người dùng.

Trước đây, việc tìm kiếm ảnh trong Google Photos chỉ giới hạn ở các từ khóa đơn giản như tên người, địa điểm hoặc chủ đề. Tuy nhiên, với tính năng mới “Hỏi Ảnh”, người dùng giờ đây có thể tìm kiếm ảnh một cách dễ dàng và trực quan hơn.

Thay vì gõ “Tháp Eiffel”, bạn chỉ cần hỏi “bức ảnh đẹp nhất của tôi chụp ở các Vườn Quốc gia Mỹ”. Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tự động phân tích các yếu tố như ánh sáng, độ sắc nét, phông nền để lựa chọn ra bức ảnh đẹp nhất phù hợp với tiêu chí của bạn.

Google Photos ra mắt tính năng tìm kiếm thông minh "Hỏi ảnh" - Techlade

Tính năng này tương tự như “Xếp chồng ảnh” (Photo Stacks) – tự động nhóm các ảnh gần giống nhau và chọn ra ảnh đẹp nhất. Với lượng ảnh khổng lồ được tải lên Google Photos mỗi ngày (hơn 6 tỷ ảnh), “Hỏi Ảnh” hứa hẹn giúp người dùng quản lý ảnh hiệu quả.

Bên cạnh đó, “Hỏi Ảnh” còn trả lời các câu hỏi phức tạp hơn, yêu cầu AI phải hiểu nội dung ảnh gần giống con người. Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi “con tôi đã dùng chủ đề gì cho 4 bữa tiệc sinh nhật gần nhất?”. AI sẽ trả lời kèm hình ảnh và video về chủ đề nàng tiên cá, công chúa, kỳ lân từng được sử dụng.

Google Photos ra mắt tính năng tìm kiếm thông minh "Hỏi ảnh" - Techlade

Ngoài ra, AI có thể đọc chữ trong ảnh để trả lời câu hỏi. Bạn có thể chụp ảnh biển số xe, hộ chiếu để lưu trữ và hỏi AI tìm lại khi cần. Nếu bạn đánh giá sai về ảnh (ví dụ, ảnh không phải chụp từ bữa tiệc), AI sẽ học hỏi và cải thiện theo thời gian, trở nên phù hợp hơn với cách tìm kiếm của riêng bạn.

Khi bạn muốn chia sẻ ảnh, AI có thể giúp tạo chú thích tóm tắt nội dung. Hiện tại, chú thích còn đơn giản nhưng trong tương lai, AI có thể đáp ứng các yêu cầu về phong cách viết khác nhau.

Google khẳng định cam kết bảo mật cao cho dữ liệu người dùng trong ứng dụng Google Photos. Theo đó, dữ liệu này sẽ không được sử dụng cho mục đích quảng cáo. Hơn nữa, Google cũng cam kết rằng sẽ không có nhân viên nào trực tiếp xem các cuộc trò chuyện giữa người dùng và trợ lý AI, ngoại trừ trường hợp hiếm hoi khi cần xử lý vi phạm hoặc hành vi gây hại. Bên cạnh đó, dữ liệu cá nhân trong Google Photos cũng sẽ không được dùng để đào tạo cho các sản phẩm AI khác của Google.

“Hỏi Ảnh” sẽ ra mắt đầu tiên bằng tiếng Anh tại Mỹ trước khi mở rộng sang các thị trường khác. Hiện tại, tính năng này chỉ hỗ trợ tìm kiếm bằng văn bản, giống như hỏi chatbot AI. Tuy nhiên, trong tương lai, nó có thể tích hợp sâu hơn với AI Gemini chạy trên thiết bị di động như Android.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.