Google Gemini trên iPhone có thể là bước ngoặt cho trí tuệ nhân tạo AI

01:04 23/03/2024

4 phút đọc

Trong hơn một thập kỷ qua, Apple và Google không ngừng cạnh tranh vị trí thống trị thị trường di động. Vì vậy, báo cáo từ Bloomberg, The New York TimesThe Wall Street Journal tiết lộ hai gã khổng lồ này có thể hợp tác đã gây ra khá nhiều bất ngờ.

Google Gemini trên iPhone có thể là bước ngoặt cho trí tuệ nhân tạo AI - Techlade

Theo tin đồn, Google và Apple đang thảo luận để đưa mô hình AI Gemini của Google lên iPhone. Bề ngoài, đây có vẻ là chiến thắng lớn cho Google, vì điều này đồng nghĩa với việc AI của họ sẽ được tích hợp vào hai nền tảng điện toán phổ biến nhất thế giới: iOS và Android.

Nhưng sự hợp tác như thế này có thể có những tác động to lớn đến vai trò của AI thế hệ mới (generative AI) trong điện thoại thông minh, cho thấy nó đang trở thành tính năng cần thiết cho điện thoại mới thay vì chỉ là tính năng thích hợp cho các mẫu máy chọn lọc. Thỏa thuận như vậy, hiện vẫn chỉ là tin đồn, sẽ ngầm khẳng định Apple không thể đợi lâu hơn nữa để đưa AI thế hệ mới lên iPhone.

“Điều này củng cố thêm việc các tính năng AI (thế hệ mới) đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả mọi người, bao gồm cả Apple,” Bob O’Donnell, Chủ tịch kiêm Nhà phân tích trưởng của Technalysis Research, cho biết.

Đại diện của Apple và Google hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận về tin tức này.

Google Gemini trên iPhone có thể là bước ngoặt cho trí tuệ nhân tạo AI

Nếu báo cáo là sự thật, Apple đang cân nhắc sử dụng mô hình của Google để cung cấp năng lượng cho một số tính năng sắp tới trong khi họ tiếp tục phát triển các công cụ iPhone dựa trên AI của riêng mình. Theo Bloomberg, các mô hình AI của Google có thể sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các chức năng iPhone dựa trên đám mây, bao gồm cả tạo nội dung dựa trên yêu cầu và công cụ chỉnh sửa ảnh. Nhưng các báo cáo cũng cho biết Apple đang thảo luận với các công ty khác như OpenAI về khả năng hợp tác.

Mặc dù Apple và Google là đối thủ cạnh tranh, nhưng đây không phải là lần đầu tiên họ hợp tác theo cách như vậy. Google hiện đang trả cho Apple hàng tỷ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, vì vậy việc hợp tác về công nghệ nền tảng cho các tính năng AI sắp tới dường như là sự mở rộng của mối quan hệ đó.

“Theo bối cảnh đó, Google đơn giản có thể đang thảo luận với Apple về phiên bản tìm kiếm tiếp theo,” Avi Greengart, Chủ tịch kiêm Nhà phân tích hàng đầu của Techsponential, cho biết.

Apple cũng không hiếm khi hợp tác với các công ty công nghệ khác về một số thành phần và công nghệ nhất định trong khi họ phát triển các giải pháp thay thế nội bộ của riêng mình. Ví dụ, Qualcomm cung cấp cho Apple modem 5G cho iPhone, trong khi trước đây Apple sử dụng chip của Intel cho dòng máy Mac trước khi họ tạo ra bộ xử lý M-series của riêng mình.

Không thể biết chắc chắn sự hợp tác về AI với Google sẽ diễn ra như thế nào, nếu nó xảy ra. Nhưng đã có một ví dụ để tham khảo: dòng Galaxy S24. Bộ ba điện thoại thông minh mới của Samsung bao gồm một loạt các tính năng hỗ trợ AI, chẳng hạn như khả năng dịch cuộc gọi theo thời gian thực, tóm tắt ghi chú, thao tác và xóa các đối tượng trong ảnh và khởi chạy tìm kiếm Google cho các đối tượng trên màn hình chỉ bằng cách khoanh tròn chúng.

Samsung áp dụng cách tiếp cận kết hợp với các tính năng này, được đặt tên phù hợp là Galaxy AI. Điều đó có nghĩa là một số công cụ được hỗ trợ bởi các mô hình AI của Samsung, trong khi một số khác được cung cấp bởi Google. Samsung đã gợi ý về khả năng tính phí cho một số tính năng của Galaxy AI trong tương lai, một chiến thuật mà Apple không còn xa lạ với hàng loạt dịch vụ đăng ký của mình.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng Samsung và Apple có các chiến lược sản phẩm khác nhau. Samsung thích nhanh chóng và đi trước, trong khi Apple thường đợi cho đến khi công nghệ trưởng thành hoặc cho đến khi họ tìm ra cách tiếp cận độc đáo của riêng mình.

Dựa trên báo cáo của Bloomberg, có vẻ như bất kỳ tính năng nào dựa trên Gemini về cơ bản sẽ là giải pháp tạm thời cho những thay đổi lớn hơn dựa trên AI sắp tới trên iPhone. Apple được cho là đang phát triển các tính năng AI sẽ được xử lý trên thiết bị và được tích hợp vào iPhone ở cấp độ hệ điều hành.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.