Công ty Gannett ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tóm tắt nội dung

10:57 17/05/2024

3 phút đọc

Một công ty truyền thông lớn ở Mỹ tên là Gannett đang thử nghiệm tính năng mới tự động tóm tắt bài viết bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Theo một bản ghi nhớ nội bộ, các tóm tắt ngắn gọn này sẽ được đặt ở đầu các bài báo của họ.

Báo Gannett ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tóm tắt nội dung - Techlade

Tính năng AI, được gọi là “những điểm chính” trên các bài báo, sẽ sử dụng công nghệ tự động để tạo ra bản tóm tắt xuất hiện bên dưới tiêu đề. Phần cuối của bài báo sẽ bao gồm một tuyên bố miễn trừ trách nhiệm, ghi rõ “Những điểm chính ở đầu bài báo này được tạo ra với sự hỗ trợ của Trí tuệ Nhân tạo (AI) và được kiểm duyệt bởi nhà báo trước khi đăng. Không có phần nào khác của bài báo được tạo bằng AI.”

Bản ghi nhớ được ghi ngày 14 tháng 5 và lưu ý rằng việc tham gia sử dụng tính năng này hiện là tùy chọn.

Các bản tóm tắt dường như đã xuất hiện trên một số bài viết trực tuyến của USA Today (Gannett sở hữu các tờ báo USA Today). Theo bản ghi nhớ, bản tóm tắt do AI tạo ra “nhằm mục đích nâng cao quá trình báo cáo và cải thiện trải nghiệm của độc giả”. Bản ghi nhớ cũng nêu rõ rằng mô hình AI cung cấp năng lượng cho công cụ này đã được đào tạo nội bộ trong hơn chín tháng.

“Bản ghi nhớ đã nói lên tất cả”, Lark-Marie Anton, người phát ngôn của Gannett cho biết trong một email. Gannett đã từng thử nghiệm sử dụng AI để tạo nội dung tự động, nhưng gặp phải nhiều khó khăn và chưa thành công như mong đợi.

Năm 2023, Gannett triển khai hệ thống AI để tạo các bài tóm tắt thể thao. Tuy nhiên, cách viết kỳ cục và thiếu chính xác của những bài tóm tắt này đã khiến độc giả chế giễu và phản ứng tiêu cực. Cuối cùng, Gannett buộc phải dừng sản xuất các bài tóm tắt thể thao do AI tạo ra vào tháng 8 năm 2023.

Vào tháng 10 năm 2023, nhân viên của Gannett tại Reviewed, trang web về sản phẩm tiêu dùng của công ty, cũng phát hiện ra rằng một số nội dung trên trang web được tạo ra tự động bằng AI mà không hề được ghi chú rõ ràng. Điều này khiến nhiều người lo ngại về tính minh bạch và độ tin cậy của thông tin trên Reviewed.

Việc bổ sung các bản tóm tắt do AI tạo ra diễn ra trong bối cảnh các thành viên của một công đoàn địa phương bày tỏ lo ngại về ngôn ngữ hợp đồng được đề xuất liên quan đến việc sử dụng AI. Theo Digiday, công nhân được tổ chức công đoàn tại Democrat & Chronicle ở Rochester, New York, đã lo ngại khi thấy một điều khoản được thêm vào hợp đồng của họ trong quá trình thương lượng ghi rõ: “Trí tuệ Nhân tạo (AI) có thể được sử dụng để tạo nội dung tin tức.”

Các bản tóm tắt do AI tạo ra trên các bài báo tin tức phản ánh những gì đang xảy ra với các nền tảng tìm kiếm: tại hội nghị dành cho nhà phát triển Google I/O tuần này, gã khổng lồ công nghệ đã tiết lộ tất cả các cách thức AI sẽ trở thành một phần của Tìm kiếm, bao gồm cả việc thêm các câu trả lời của AI ở đầu trang kết quả. Ngay cả TikTok cũng đang thử nghiệm các “tổng quan” do AI tạo ra trong các trang kết quả tìm kiếm. Việc ưu tiên các câu trả lời của AI – được đào tạo trên nội dung do con người tạo ra – có thể xếp trên các trang web và liên kết thực tế, điều này có thể gây bất lợi cho các nhà xuất bản và lượng truy cập của họ, vì người dùng ngừng đọc sau khi đọc các bản tóm tắt của AI thay vì tiếp tục sang nguồn tài liệu gốc.

Người phát ngôn Anton không trả lời các câu hỏi của Techlade về việc liệu các bản tóm tắt của AI có thể khiến độc giả không muốn đọc bài báo thực tế hay không.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.