Bluesky cập nhật tính năng cá nhân hóa luồng tin chính Discover

07:16 11/05/2024

3 phút đọc

Bluesky cho phép người dùng cá nhân hóa trang chính (Discover feed). Mạng xã hội này đang tung ra phiên bản cập nhật của ứng dụng, cho phép người dùng đánh giá về nguồn cấp theo thuật toán để họ có thể tùy chỉnh tốt hơn bằng cách sử dụng các nút “Hiển thị thêm nội dung tương tự” và “Hiển thị ít nội dung như thế này” trong menu của bài đăng để chọn nội dung mà thuật toán hiển thị.

Bluesky cập nhật tính năng cá nhân hóa luồng tin chính Discover - Techlade

Nguồn ảnh: Nguyễn Xuân Chính – Techlade

Sự thay đổi này sẽ giúp người dùng Bluesky tạo ra dòng thời gian theo sở thích của riêng họ, chứ không phải những gì công ty cho rằng họ nên xem. Tính năng này hơi giống với X (trước đây là Twitter), cho phép người dùng nhấp vào tùy chọn “Không quan tâm đến bài đăng này” trong nguồn cấp For You của riêng họ.

Tính năng mới này gia nhập vào một bộ điều khiển mạnh mẽ sẵn có để cấu hình trải nghiệm Bluesky của bạn.

Không giống các nền tảng truyền thông xã hội tập trung, Bluesky cho phép người dùng tự cuộn các nguồn cấp dữ liệu tùy chỉnh của riêng họ mà người khác có thể đăng ký. Các nguồn cấp này có thể có các chủ đề hoặc thuật toán khác nhau so với nguồn cấp Discover của riêng Bluesky, cung cấp cho bạn nhiều cách hơn để tìm nội dung thú vị trên toàn mạng.

Ngoài ra, mạng xã hội cho phép bạn đăng ký nhiều dịch vụ kiểm duyệt để bạn có thể quyết định loại bài đăng nào bạn muốn xem và nội dung nào bạn muốn ẩn. Người dùng cũng có thể tạo và chạy các dịch vụ kiểm duyệt độc lập của riêng họ bằng cách sử dụng công cụ Ozone của Bluesky.

Bằng cách đặt các nút điều khiển như thế này vào tay người dùng, Bluesky đang cố gắng tạo ra một nền tảng mà chính sách và quy tắc không do một nhóm nhỏ giám đốc điều hành ở cấp cao quyết định, mà là nền tảng mà người dùng có thể tạo trải nghiệm của riêng họ. Thật không may, giải pháp thay thế phi tập trung cho Twitter/X đã từng gặp khó khăn trong quá khứ về việc ranh giới nên ở đâu về nội dung người dùng nên kiểm duyệt và khi nào Bluesky cần can thiệp.

Trong những ngày đầu, Bluesky liên tục phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc xử lý các thách thức kiểm duyệt, chẳng hạn như cho phép tên người dùng có chứa các slur phân biệt chủng tộc vượt qua bộ lọc của họ.

Ngoài ra, khi Bluesky đáp ứng nhu cầu kiểm duyệt, nó đã mất đi sự hỗ trợ của nhà tài trợ ban đầu, đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Dorsey đã giải thích lý do tại sao ông từ chức khỏi hội đồng quản trị, cho biết khi Bluesky bắt đầu loại người khỏi dịch vụ, ông cảm thấy công ty đang lặp lại sai lầm của Twitter.

“Đây không phải là một giao thức thực sự phi tập trung. Đây là một ứng dụng khác,” ông nói về quyết định này.

Bất chấp những lo ngại của Dorsey, Bluesky vẫn tiếp tục cung cấp thêm nhiều công cụ vào tay người dùng, cho dù đó là để thiết kế nguồn cấp dữ liệu, thuật toán và dịch vụ kiểm duyệt của riêng bạn, hay bây giờ là tùy chỉnh nguồn cấp khám phá.

Trong khi đó, mặc dù ứng dụng của Bluesky vẫn là máy chủ lớn nhất chạy Giao thức AT phi tập trung của nó, công ty gần đây đã chỉ ra các nỗ lực khác đang được tiến hành để xây dựng một mạng lưới rộng hơn, bao gồm nền tảng blog whtwnd.com, cũng được xây dựng trên Giao thức AT (hay gọi tắt là atproto).

Cho đến nay, Bluesky đã phát triển lên tới khoảng 5,6 triệu người dùng. Công ty gần đây cho biết những thay đổi lớn khác đang được triển khai, bao gồm hỗ trợ video, tin nhắn trực tiếp, nguồn cấp dữ liệu tùy chỉnh tốt hơn và các tính năng chống quấy rối, OAuth, v.v.

Chia sẻ bài viết:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.