Autodesk mua lại startup Wonder Dynamics, ứng dụng AI vào hiệu ứng hình ảnh

09:17 22/05/2024

4 phút đọc

Autodesk, công ty nổi tiếng với các công cụ 3D, đã mua lại Wonder Dynamics, một startup giúp người sáng tạo dễ dàng tạo ra các nhân vật và hiệu ứng hình ảnh phức tạp bằng trí tuệ nhân tạo. Hai công ty đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều năm nhưng đến nay mới chính thức thông báo thương vụ.

Autodesk mua lại startup Wonder Dynamics, ứng dụng AI vào hiệu ứng hình ảnh - Techlade

Wonder Dynamics, do nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh Nikola Todorovic và diễn viên Tye Sheridan thành lập, về cơ bản giúp việc thêm các nhân vật hoạt hình được ghi hình chuyển động vào phim ảnh trở nên đơn giản như kéo một biểu tượng vào một diễn viên.

Nhưng Wonder Studio, tên gọi của công cụ hàng đầu của họ, không bao giờ chỉ là một trò chơi, ngay cả khi nó có thể được sử dụng như vậy. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành điện ảnh, những người đồng sáng lập ngay từ đầu đã rõ ràng rằng đây là một công cụ dành cho các chuyên gia, cung cấp tất cả các tính năng mocap, hoạt hình và che giấu chi tiết mà những người làm VFX cần để thực hiện công việc của họ.

Họ đã cẩn thận nói rằng mục tiêu là trao quyền cho những người sáng tạo, chứ không phải thay thế họ.

Techlade đã đưa tin về sự ra mắt của công ty vào năm 2021, khi họ vẫn đang hoạt động bí mật sau khi huy động được 2,5 triệu đô la. Họ đã huy động thêm 10 triệu đô la vào cuối năm đó và cuối cùng phát triển Wonder Studio thành một nền tảng web được lưu trữ hoàn toàn trên đám mây.

Là nhà cung cấp của Maya, một trong những công cụ mạnh mẽ và bền bỉ nhất trong lĩnh vực sản xuất phim 3D và truyền thông, Autodesk chắc chắn đã chú ý đến Wonder Dynamics.

“Chúng tôi đã thực hiện tích hợp với Maya vào năm ngoái, một plug-in, vì vậy bạn có thể đơn giản hóa quy trình đó trong studio nhân vật. Maya là phần mềm hàng đầu trong ngành trong nhiều thập kỷ, vì vậy chúng tôi muốn tạo điều kiện thuận lợi cho những người dùng đó. Chúng tôi bắt đầu nói chuyện với họ, và mọi chuyện cứ thế diễn ra”, Todorovic nói với Techlade.

Sheridan nói thêm: “Chúng tôi đã cố gắng kết nối cái cũ với cái mới, biến những điều khả thi trong quy trình làm việc mà các nghệ sĩ đã sử dụng, và sự hợp tác này là ví dụ hoàn hảo cho điều đó.”

Vấn đề liên quan đến AI trong lĩnh vực truyền thông, từ phim ảnh đến quảng cáo đến âm nhạc, bắt nguồn từ quan niệm sai lầm về cả công nghệ và nghệ thuật theo quan điểm của cả hai người.

Autodesk mua lại startup Wonder Dynamics, ứng dụng AI vào hiệu ứng hình ảnh - Techlade

Todorovic nói: “Có những công cụ mới và làn sóng AI mới sắp tới, nhưng tôi nghĩ rằng nhiều người trong số họ đánh giá thấp những gì các nghệ sĩ cần phải làm và mức độ chăm chỉ của họ. Chúng tôi biết – chúng tôi đến từ lĩnh vực này. Tye và tôi đều là những nghệ sĩ; chúng tôi đã làm điều này để cho phép các nghệ sĩ làm những điều mà họ không thể làm trước đây. Bởi vì chúng tôi không muốn thấy một tương lai mà nghệ sĩ không được tham gia, không được hỏi ý kiến – đối với tôi, đó không phải là làm phim. Autodesk hiểu sâu sắc đây là một quá trình hợp tác, lặp đi lặp lại.”

Sheridan nói: “Mọi người có ý tưởng dứt khoát rằng chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất phim bằng AI, nhưng tôi nghĩ những người đưa ra những kết luận này không thực sự hiểu rõ ngành hoặc họ không hiểu những hạn chế của các công cụ này. Sử dụng chúng như một phần bổ sung của quy trình là điều then chốt – học hỏi những gì khả thi ở đâu và làm thế nào để thu hẹp khoảng cách.”

Cả hai nhà sáng lập sẽ cùng toàn bộ nhân viên gia nhập Autodesk; Todorovic cho biết ông không mong đợi bất kỳ thay đổi nào trong thời gian ngắn và bất kỳ thay đổi nào xuất hiện cũng chỉ nên tích cực cho người dùng. “Đó là điều về các startup: Bạn phải lựa chọn những gì để làm, đi theo hướng nào”, do thiếu nguồn lực. Việc mua lại của Autodesk sẽ cho phép họ tăng tốc và mở rộng, mặc dù họ từ chối đề xuất bất kỳ hướng đi cụ thể nào.

Các yêu cầu khác để biết chi tiết, chẳng hạn như các điều khoản của thỏa thuận, đã được lịch sự bác bỏ. Khi tôi hỏi Autodesk về thương vụ mua lại, Diana Colella, Phó Giám đốc điều hành Giải pháp Giải trí & Truyền thông, nhấn mạnh rằng công ty phù hợp với chiến lược hiện có của họ.

Trong một email, bà Diana Colella, Phó Giám đốc điều hành của Autodesk về Giải pháp Giải trí và Truyền thông cho biết, “Autodesk đã nghiên cứu công nghệ AI hơn một thập kỷ qua và chúng tôi đã tích hợp một số công cụ AI vào các sản phẩm M&E hiện có. Mặc dù vậy, chúng tôi chưa phát triển được giải pháp nào giống với Wonder Dynamics, vì vậy việc mua lại này sẽ bổ sung hoàn hảo cho các nghiên cứu AI hiện tại của chúng tôi.”

Về tương lai gần, bà Colella nói rằng “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tính kế thừa.” Điều này có nghĩa là người dùng không cần lo lắng về những thay đổi lớn như chuyển sang tài khoản mới hoặc thay đổi hoàn toàn thương hiệu. Dĩ nhiên, nếu bạn là người yêu thích Wonder Studio, thì có khả năng bạn đã quen thuộc với phần mềm Maya của Autodesk.

Chia sẻ bài viết:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.