Apple ra mắt tính năng mới giúp dễ dàng sử dụng điện thoại khi ngồi trên xe

13:21 19/05/2024

3 phút đọc

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác buồn nôn khi say tàu xe nhưng vẫn cố gắng tập trung vào màn hình điện thoại để giải khuây? Hay những cú phanh gấp bất ngờ hay cảm giác lắc lư khiến bạn càng thêm khó chịu? Đó chính là lúc mà cơ thể bạn đang bắt đầu “chiến đấu” với sự mâu thuẫn giữa thị giác và thính giác, buộc bạn phải hướng mắt ra ngoài cửa sổ thay vì chìm đắm trong thế giới ảo trên điện thoại.

Apple ra mắt tính năng mới giúp dễ dàng sử dụng điện thoại khi lái xe - Techlade

Tin vui cho những ai hay bị say tàu xe khi sử dụng điện thoại! Apple vừa ra mắt tính năng mới có tên Vehicle Motion Cues trên iOS và iPadOS nhằm giúp giảm thiểu tình trạng say tàu xe.

Vehicle Motion Cues hoạt động bằng cách sử dụng các cảm biến tích hợp sẵn trong thiết bị để theo dõi chuyển động của xe. Cụ thể, iPhone hoặc iPad sẽ sử dụng cảm biến để phát hiện các chuyển động nhỏ của phương tiện bạn đang đi. Sau đó, nó sẽ hiển thị các chấm nhỏ dọc theo các cạnh màn hình di chuyển cùng với xe, lý tưởng nhất là đồng bộ hóa khi bạn di chuyển và ngăn chặn sự không khớp giữa thị giác và cảm giác. Người dùng có thể bật hoặc tắt tính năng này trong cài đặt của thiết bị. Khi xe di chuyển, các chấm nhỏ sẽ xuất hiện trên màn hình và di chuyển theo hướng chuyển động của xe. Điều này giúp não bộ của bạn nhận thức được chuyển động của xe, từ đó giảm bớt sự khác biệt giữa hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình và chuyển động thực tế của cơ thể, giúp giảm thiểu cảm giác say tàu xe.

Tính năng này là một phần trong bản cập nhật lớn hơn về các tính năng trợ năng mới trên các thiết bị của Apple, nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Say tàu xe xảy ra khi bạn tập trung vào thứ gì đó ổn định như điện thoại hoặc sách trong khi môi trường xung quanh bạn đang di chuyển. Tính năng chống say này hoạt động bằng cách đánh lừa não bạn đồng bộ hóa giữa thiết bị cầm tay ổn định và môi trường xung quanh đang di chuyển.

Apple ra mắt nhiều tính năng trợ năng mới, nổi bật là điều khiển bằng mắt và rung nhạc cho người khiếm thính

Ngoài tính năng chống say tàu xe được nhiều người chú ý, Apple còn âm thầm bổ sung nhiều cải tiến trợ năng khác trong đợt cập nhật mới nhất.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất là tính năng theo dõi bằng mắt, cho phép người dùng điều khiển iPhone và iPad hoàn toàn bằng mắt mà không cần chạm vào màn hình. Đây là một bước tiến quan trọng giúp người khuyết tật vận động có thêm phương thức tương tác mới mẻ và tiện lợi.

Tiếp theo, tính năng rung nhạc hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm nhạc độc đáo cho người khiếm thính hoặc nghe kém. Nhờ vào khả năng chuyển đổi âm thanh thành các rung động tinh tế trên thiết bị, người dùng có thể cảm nhận được nhịp điệu và giai điệu của bài hát, từ đó nâng cao trải nghiệm âm nhạc của họ.

Bên cạnh đó, Apple cũng cải thiện tính năng điều khiển bằng giọng nói, giúp người dùng dễ dàng điều khiển thiết bị bằng giọng nói, kể cả khi phát âm không chuẩn. Đồng thời, hãng còn bổ sung thêm nhiều tùy chọn trợ năng mới trong hệ điều hành VisionOS dành riêng cho người khiếm thị, và tích hợp tính năng phụ đề trực tiếp cho video trên hầu hết các thiết bị Apple.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.