Apple phát triển ứng dụng giúp nhận biết ù tai

00:59 29/05/2024

3 phút đọc

Một nghiên cứu lớn do Apple tài trợ cho thấy hơn 77% người tham gia từng bị ù tai. Khoảng 15% cho biết họ bị ù tai hàng ngày, nghe thấy tiếng rung hoặc các âm thanh khác mà người khác không nghe thấy.

Apple phát triển ứng dụng giúp nhận biết ù tai - Techlade

Đây là một trong những cuộc khảo sát lớn nhất về vấn đề này. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đã thu thập dữ liệu từ hơn 160.000 người tham gia trả lời câu hỏi khảo sát và hoàn thành đánh giá thính giác trên ứng dụng Nghiên cứu của Apple kể từ năm 2019. Mục tiêu là nghiên cứu tác động của việc tiếp xúc với âm thanh qua tai nghe, ù tai ảnh hưởng đến mọi người như thế nào và có thể phát triển các phương pháp mới để kiểm soát các triệu chứng.

Ù tai là một vấn đề phổ biến có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Để so sánh, theo ước tính từ Viện Quốc gia về Điếc và Các Rối Loạn Giao Tiếp Khác (NIDCD) của Hoa Kỳ, thì khoảng 10% người lớn ở Mỹ mắc một dạng ù tai nào đó.

Tuy nhiên, cách mọi người bị ù tai, có thể do tiếp xúc với tiếng ồn lớn, đang thay đổi theo các thiết bị họ sử dụng. Ù tai trước đây thường liên quan hơn đến những công nhân tiếp xúc với nhiều tiếng ồn trong công việc. Trong hơn một thập kỷ qua, việc nghe nhạc qua tai nghe, tham dự các buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao và các hoạt động tiếp xúc với tiếng ồn “giải trí” khác đã trở thành mối quan tâm lớn hơn đối với các nhà nghiên cứu. Các nghiên cứu trước đây cho thấy đối với những người sống ở khu vực đô thị, nghe nhạc có thể là nguồn tiếp xúc với tiếng ồn lớn nhất. Không nghi ngờ gì, iPod, điện thoại thông minh và tai nghe của Apple đã đóng một phần trong xu hướng đó.

Không có gì ngạc nhiên, “chấn thương tiếng ồn” – được Apple gọi là “tiếp xúc với mức độ tiếng ồn quá cao” – là nguyên nhân hàng đầu gây ra ù tai ở những người tham gia nghiên cứu mới. Khoảng 10% người trong nghiên cứu do Apple tài trợ cho biết ù tai ảnh hưởng đến khả năng nghe rõ của họ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thời gian của một cơn ù tai “tăng đáng kể” theo tuổi tác. Gần 36% người tham gia từ 55 tuổi trở lên bị ù tai liên tục so với 14,7% trong số tất cả người lớn. Để đối phó, hơn một nửa số người tham gia sử dụng máy tạo tiếng ồn hoặc âm thanh thiên nhiên để kiểm soát ù tai.

Đại học Michigan cho biết trên trang web của họ, nghiên cứu này có thể “góp phần phát triển các sản phẩm mới để tối ưu hóa trải nghiệm nghe của bạn và giảm nguy cơ mất thính giác”. Và Apple quảng cáo một số tính năng của thiết bị của họ như là cách “Sản phẩm của Apple có thể giúp ích”, chẳng hạn như sử dụng ứng dụng Tiếng ồn trên Apple Watch để nhận thông báo khi âm thanh lớn xung quanh bạn đạt đến mức độ có thể nguy hiểm.

Đây là một trong ba dự án đang diễn ra được thực hiện thông qua ứng dụng Nghiên cứu của Apple (hai dự án khác liên quan đến sức khỏe tim mạch và chu kỳ kinh nguyệt). Người tham gia nghiên cứu thính giác cần là người trưởng thành sống ở Hoa Kỳ. Họ không cần sử dụng tai nghe Apple để tham gia nghiên cứu, ngoại trừ một số bài tập về âm sắc và ù tai được hiệu chỉnh cho AirPods Max, AirPods Pro, AirPods hoặc EarPods.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.