Alibaba phát hành trái phiếu chuyển đổi kỷ lục 4,5 tỷ USD để mua lại cổ phiếu

11:45 27/05/2024

4 phút đọc

Alibaba, công ty thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc, vừa huy động được 4.5 tỷ USD thông qua trái phiếu chuyển đổi – đây là số tiền trái phiếu bằng USD lớn nhất từng được một công ty châu Á phát hành. Số tiền này sẽ được dùng để mua lại cổ phiếu và đầu tư vào các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo.

Alibaba phát hành trái phiếu chuyển đổi kỷ lục 4,5 tỷ USD để mua lại cổ phiếu - Techlade

Trái phiếu này có lãi suất 0.5% và điều kiện chuyển đổi là giá cổ phiếu tăng 30% so với hiện tại. Giao dịch này được đăng ký mua gấp 6 lần so với số lượng phát hành, cho thấy sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư.

Alibaba đang tận dụng lãi suất thấp và đà tăng của cổ phiếu để huy động vốn. Công ty cần tiền để đầu tư trở lại vào các mảng kinh doanh cốt lõi và điện toán đám mây, vốn đang bị mất thị phần do các đợt siết chặt của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, đợt phát hành này cũng cho thấy Alibaba tin rằng giá cổ phiếu hiện tại đang bị định giá thấp.

Một phần tiền thu được sẽ được dùng để mua lại 14.8 triệu cổ phiếu lưu ký Mỹ (ADR) ngay khi thỏa thuận được định giá, bên cạnh việc dành cho các đợt mua lại cổ phiếu trong tương lai.

Các nhà phân tích cho rằng đây là cơ hội để Alibaba lấy tiền mặt ở nước ngoài với lãi suất ưu đãi. Bằng cách này, họ có thể bắt đầu mua lại cổ phiếu ngay lập tức, có lợi cho các cổ đông vì lượng mua lại sẽ lớn hơn lượng cổ phiếu mới phát hành.

Đây là lần phát hành trái phiếu chuyển đổi lớn nhất bằng USD của một công ty châu Á từ trước đến nay, vượt qua mức 2.9 tỷ USD của Sea Ltd. (Singapore) vào năm 2021.

Alibaba phát hành trái phiếu chuyển đổi kỷ lục 4,5 tỷ USD để mua lại cổ phiếu - Techlade

Trái phiếu chuyển đổi cho phép các công ty vay tiền với lãi suất thấp hơn so với vay thông thường, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu do khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu.

Nếu giá ADR tăng 30% so với hiện tại, nhà đầu tư có thể đổi trái phiếu của họ thành cổ phiếu Alibaba. Điều này có nghĩa là Alibaba có thể cần phải phát hành thêm cổ phiếu để giao cho các nhà đầu tư, dẫn đến rủi ro pha loãng cổ phiếu. Để giảm thiểu rủi ro này, công ty đã tích hợp tính năng “giao dịch capped call” vào trái phiếu.

Alibaba đang tìm cách huy động vốn qua trái phiếu chuyển đổi, với mức lãi suất thấp và giá chuyển đổi cao. Điều này tương tự như chiến lược đầu tư “bull call spread”, mua quyền chọn mua với giá thấp hơn giá thị trường và bán quyền chọn mua với giá cao hơn. Cụ thể, Alibaba sẽ mua quyền chọn mua cổ phiếu với giá cao hơn 30% so với giá hiện tại, và bán quyền chọn mua với giá cao hơn 100% giá hiện tại.

Đây là chiến lược giúp Alibaba giảm bớt áp lực pha loãng cổ phiếu cho đến khi giá cổ phiếu tăng cao hơn nhiều.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ Trung Quốc đang hồi phục khi chính phủ Trung Quốc có nhiều chính sách hỗ trợ hơn cho ngành, và định giá cổ phiếu hấp dẫn thu hút nhà đầu tư. Trước đó, đối thủ của Alibaba là JD.com cũng đã huy động được 2 tỷ USD qua trái phiếu chuyển đổi.

Các chuyên gia cho rằng các công ty công nghệ Trung Quốc đang muốn huy động USD từ nước ngoài để linh hoạt trong việc mua lại cổ phiếu và đầu tư ra nước ngoài. Tuy nhiên, mức giá chuyển đổi cao của trái phiếu Alibaba cũng khiến một số nhà đầu tư lo ngại về việc quá trình phục hồi tăng trưởng của công ty có thể lâu hơn dự kiến.

Trong những tháng gần đây, lãnh đạo mới của Alibaba liên tục khẳng định họ cho rằng công ty đang bị định giá thấp. Thậm chí, nhà đồng sáng lập Jack Ma và Phó Chủ tịch Joe Tsai đã mua thêm cổ phiếu Alibaba lần đầu tiên sau nhiều năm.

Giá cổ phiếu của Alibaba đã tăng gần 29% trong tháng 5 tính đến ngày 17/5. Tuy nhiên, giá cổ phiếu cũng giảm nhẹ trong tuần này do lo ngại về cuộc chiến giá trong thị trường AI của Trung Quốc.

Alibaba đang tìm cách cân bằng giữa việc trả lại tiền mặt cho cổ đông và đầu tư vào các mảng kinh doanh hiện tại và mới, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI). Công ty đang tái đầu tư vào mảng thương mại điện tử cốt lõi, đồng thời cạnh tranh với các đối thủ nhà nước trong mảng dịch vụ đám mây.

Ngoài ra, Alibaba cũng đang mở rộng sang các thị trường mới như Mexico và xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á.

Trái phiếu chuyển đổi của Alibaba được chào bán với mức lãi suất từ 0.25% đến 0.75%, và giá chuyển đổi cao hơn từ 30% đến 35% so với giá thị trường. Dự kiến đợt phát hành sẽ kết thúc vào ngày 29 tháng 5, nhà đầu tư có thể yêu cầu Alibaba mua lại trái phiếu của họ vào tháng 6 năm 2029.

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.