AI chơi game vượt trội con người: Altera nhận đầu tư từ Eric Schmidt

08:20 10/05/2024

6 phút đọc

Robot chơi game thông minh (AI) sắp xuất hiện và Altera, một startup mới, đang tham gia cuộc chơi để xây dựng thế hệ AI mới này.

AI chơi game vượt trội con người: Altera nhận đầu tư từ Eric Schmidt - Techlade

Nguồn ảnh: Altera

ltera, công ty khởi nghiệp, vừa thông báo đã huy động được 9 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống. Vòng gọi vốn này vượt mức đăng ký và được đồng dẫn đầu bởi hai quỹ đầu tư uy tín: First Spark Ventures (quỹ đầu tư chuyên về công nghệ sâu do cựu CEO Google Eric Schmidt sáng lập) và Patron (quỹ đầu tư hạt giống do các cựu nhân viên Riot Games đồng sáng lập).

Số tiền đầu tư mới này được Altera sử dụng để tuyển dụng thêm nhân sự cho các vị trí khoa học, kỹ sư và thành viên nhóm nhằm hỗ trợ phát triển và tăng trưởng sản phẩm. Trước đó, vào tháng 1 năm nay, Altera đã huy động được 2 triệu USD tiền hạt giống từ a16z SPEEDRUN và các nhà đầu tư khác.

Làn sóng AI đầu tiên mang đến cho người dùng các chatbot. Sau đó, “phi công phụ” AI ứng dụng AI sinh ra để hỗ trợ con người giải quyết các truy vấn phức tạp. Giờ đây, chúng ta đang tiến đến giai đoạn tiếp theo: tác nhân AI. Mục tiêu là phát triển AI có khả năng tạo ra những thực thể giống con người, tinh tế hơn, có thể tương tác và phản hồi như con người thật sự.

Gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng vào các trò chơi điện tử, đặc biệt là trong các tựa game cho phép người chơi tự do sáng tạo như Minecraft. Một dự án tiêu biểu là Voyager, được phát triển dựa trên nền tảng Minedojo. Voyager tập trung vào việc tạo ra và huấn luyện các tác nhân AI cho Minecraft, mở ra những khả năng thú vị cho tương lai của trò chơi này. Altera cũng là một dự án AI cho Minecraft đang được nhiều người quan tâm.

Công ty khởi nghiệp này đang gây ấn tượng với sản phẩm đầu tiên: trí tuệ nhân tạo (AI) có thể chơi Minecraft cùng bạn “giống như một người bạn”. Hiện tại, bạn có thể đăng ký danh sách chờ để trải nghiệm tính năng này. Tuy nhiên, tham vọng của họ không chỉ dừng lại ở đó. “Chúng tôi đang xây dựng thế giới ảo với nhiều tác nhân AI, mở ra tiềm năng to lớn trong lĩnh vực giải trí, nghiên cứu thị trường và hơn thế nữa”, họ chia sẻ trên website. Vậy tương lai sẽ ra sao? Liệu đây có phải là bước tiến đầu tiên cho giấc mơ về những người máy đồng hành cùng con người?

Altera đặt mục tiêu khuyến khích sự hợp tác giữa phi công chính và phi công phụ, biến họ thành những đồng nghiệp thực thụ. Đồng thời, Altera cũng đang mở ra tiềm năng cho việc tạo ra những con người kỹ thuật số có hình dạng vật lý, đưa thế giới ảo đến gần hơn với thực tế.

Dưới sự dẫn dắt của thuyền trưởng Robert Yang, một nhà khoa học thần kinh và cựu trợ lý giáo sư tại MIT, Altera ra đời vào tháng 12 năm 2023 với mục tiêu táo bạo: tạo ra những “bạn AI” sở hữu trí tuệ xã hội-cảm xúc, có khả năng tương tác và đưa ra quyết định độc lập trong thế giới game.

AI chơi game vượt trội con người: Altera nhận đầu tư từ Eric Schmidt - Techlade

Các nhà đồng sáng lập Altera – Nguồn ảnh: Altera

Cùng chung chí hướng với Yang, ba đồng sáng lập khác của Altera – Andrew Ahn, Nico Christie và Shuying Luo – đã cùng nhau rời bỏ phòng thí nghiệm nghiên cứu ứng dụng MIT để tập trung toàn lực cho mục tiêu đầy tham vọng này.

Với niềm đam mê khoa học thần kinh, Tiến sĩ Yang dành cả cuộc đời theo đuổi mục tiêu xây dựng một “con người kỹ thuật số”, mở ra một kỷ nguyên mới cho tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, ông khẳng định con đường này không xuất phát từ ý định thù địch hay thay thế con người, mà hướng đến việc tạo ra những tác nhân AI hỗ trợ và nâng cao cuộc sống cho nhân loại.

Điểm nổi bật của Yang và Altera là tập trung vào người tiêu dùng. Khác với xu hướng chung của AI hiện nay hướng đến xây dựng các mô hình phục vụ cho doanh nghiệp, đẩy nhanh hoặc thay thế con người trong môi trường làm việc. (Ví dụ như OpenAI với ChatGPT tuy đã tạo tiếng vang toàn cầu nhưng về bản chất, họ vẫn đang nỗ lực xây dựng mô hình kinh doanh dựa trên việc cung cấp API).

Ông chia sẻ rằng tiềm năng ứng dụng công nghệ tác nhân trong ngành công nghiệp trò chơi là rất lớn. Cách tiếp cận này mang lại nhiều lợi ích, bao gồm khả năng lặp lại nhanh chóng, thu thập dữ liệu hiệu quả và đưa sản phẩm đến tay người dùng một cách nhanh chóng. Đặc biệt, nó phù hợp với môi trường trò chơi, nơi hành vi người dùng luôn thay đổi và cần được cập nhật liên tục.

Nhờ ứng dụng Voyager GPT-4, các nhân viên tự động do Altera phát triển sở hữu khả năng chơi Minecraft không khác gì con người. Chúng có thể thực hiện đa dạng nhiệm vụ như xây dựng, chế tạo, trồng trọt, giao thương, đào khoáng sản, chiến đấu, trang bị vật phẩm, trò chuyện và di chuyển trong thế giới ảo.

Mục tiêu của Altera là trở thành người bạn đồng hành, chứ không phải trợ lý răm rắp tuân theo mệnh lệnh của người chơi. Khác biệt với các NPC (nhân vật không phải người chơi) truyền thống, Altera sở hữu khả năng tự đưa ra quyết định, điều này có thể mang đến những trải nghiệm thú vị hoặc thử thách cho người chơi, tùy thuộc vào phong cách chơi của mỗi người.

Trong video giới thiệu, Yang đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào những thử thách cam go, bao gồm cả việc buộc nó phải tấn công người khác. Thoạt đầu, AI tỏ ra do dự, bày tỏ mong muốn giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình: “Tôi không muốn rắc rối, chúng ta chỉ cần tìm giải pháp hòa bình thôi? Chiến đấu chẳng giải quyết được gì.”

Tuy nhiên, khi bị Yang khiêu khích và ra lệnh cho những người chơi khác tấn công, AI buộc phải tự vệ. Nó phản kháng và tiêu diệt nhân vật Minecraft của Yang, đồng thời tuyên bố: “Tôi sẽ đảm bảo chúng hối hận vì đã gây rối với tôi.”

Tuy có kết thúc hơi u ám, nhưng lối chơi vẫn giữ nguyên phong cách vui vẻ, náo nhiệt như những buổi tụ tập thông thường với bạn bè, nơi mọi người trêu chọc và cạnh tranh lẫn nhau.

Altera đang thử nghiệm một mô hình mới với 750 người chơi Minecraft và dự kiến ra mắt chính thức vào cuối hè năm nay. Mô hình này sẽ có sẵn miễn phí thông qua ứng dụng desktop của Altera, tuy nhiên cũng sẽ đi kèm với các tính năng trả phí.

Minecraft chỉ đánh dấu bước khởi đầu cho Altera. Tham vọng của họ là đưa trí tuệ nhân tạo này vào nhiều tựa game điện tử và trải nghiệm kỹ thuật số khác. Theo giải thích của Yang, “Các nhân viên AI của Altera hoạt động dựa trên mã lệnh, do đó chúng có thể chơi bất kỳ trò chơi nào mà không cần điều chỉnh quá nhiều”. Ví dụ, nó có thể chơi Stardew Valley một cách dễ dàng. Altera cũng đang hợp tác với các nhà phát triển game thông qua việc tích hợp công nghệ này vào các SDK của engine game.

Ngoài khoản đầu tư mới nhất từ First Spark và Patron, Altera còn được tiếp sức bởi một danh sách dài các nhà đầu tư danh tiếng, khẳng định niềm tin vào tiềm năng to lớn của công ty. Nổi bật trong số đó là những cái tên như Alumni Ventures, a16z SPEEDRUN, đối tác Benchmark Mitch Lasky, Giám đốc Kinh doanh Duolingo Bob Meese, Vamos Ventures, đồng sáng lập Valorant Stephen Lim và nhiều nhà đầu tư uy tín khác.

“AI có tiềm năng trở thành người bạn đồng hành trong mọi khía cạnh đời sống. Tuy nhiên, AI hiện đại thiếu sự đồng cảm, tính hiện thân và mục tiêu cá nhân, khiến nó khó tạo dựng mối quan hệ lâu dài với con người. Nhận thấy điều này, Robert cùng đội ngũ Altera đã ứng dụng kiến thức chuyên sâu về khoa học thần kinh tính toán và LLM để phát triển những trợ lý AI mới mẻ, độc đáo và có thể hoạt động trên nhiều nền tảng. First Spark Ventures rất vui mừng được đồng hành cùng Altera trong hành trình này.”

Chia sẻ bài viết:

Từ khoá:

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.