Lưỡi nhân tạo: Công nghệ mới giúp kiểm tra đồ uống có cồn

19:41 18/12/2024

2 phút đọc

Công nghệ lưỡi nhân tạo, một thiết bị nhỏ gọn tương tự như bộ xét nghiệm Covid, hứa hẹn sẽ giúp người tiêu dùng và các nhà sản xuất kiểm tra chất lượng và độ an toàn của đồ uống có cồn chỉ với vài giọt.

Lưỡi nhân tạo: Công nghệ mới giúp kiểm tra đồ uống có cồn - Techlade

Lưỡi nhân tạo – Công nghệ đột phá từ Nanjing University

Công nghệ mới này được gọi là “lưỡi nhân tạo”, sử dụng công nghệ nanopore sinh học, dựa trên việc thay đổi một sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, để tạo ra một lỗ cực nhỏ (chỉ vài nanomet) trong màng tế bào của nó. Khi được cung cấp điện, các phân tử nhỏ từ chất lỏng được thử nghiệm sẽ bị hút vào và qua lỗ này, giúp phân tích các thành phần trong đồ uống.

Mặc dù phiên bản đầu tiên của công nghệ này chưa thể phát hiện được các chất gây nghiện hay độc tố nguy hiểm như methanol – nguyên nhân gây ra cái chết của 6 du khách ở Lào, nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại học Nanjing tin rằng các phiên bản sau sẽ có khả năng làm được điều này.

Đưa công nghệ tiên tiến vào đời sống thực tế

Hiện nay, phương pháp phân tích đồ uống có cồn như sắc ký lỏng (liquid chromatography) thường đắt đỏ và yêu cầu thiết bị cồng kềnh cùng kỹ thuật viên chuyên môn. Tuy nhiên, lưỡi nhân tạo mang lại một giải pháp tiết kiệm và dễ dàng hơn rất nhiều. Bộ kit này có thể trở thành công cụ hữu ích cho người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất trong việc kiểm tra và đảm bảo chất lượng đồ uống của mình, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng nhiều các sản phẩm đồ uống có nguy cơ bị pha trộn với các chất không rõ nguồn gốc.

Ứng dụng rộng rãi và tương lai của công nghệ lưỡi nhân tạo

Với khả năng kiểm tra nhanh chóng và dễ dàng, lưỡi nhân tạo có thể được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đồ uống, đặc biệt là kiểm tra các loại đồ uống có cồn như rượu, bia và cocktail. Một ứng dụng tiềm năng khác là kiểm tra các chất gây nghiện trong đồ uống, giúp ngăn ngừa các nguy cơ liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là khi tình trạng thuốc gây mê, thuốc kích thích trong đồ uống trở nên đáng lo ngại.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, lưỡi nhân tạo hứa hẹn sẽ trở thành công cụ không thể thiếu trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong tương lai.

Tin tài trợ

Nhận xét (0)

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

NGAY HÔM NAY

Đăng ký để nhận thông tin sớm nhất về những câu chuyện nóng hổi hiện nay trên thị trường, công nghệ được cung cấp hàng ngày.

    Bằng cách nhấp vào “Đăng ký”, bạn chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể chọn không tham gia bất cứ lúc nào.